Phong Thủy nhà ở

5 yếu tố phong thủy cần lưu ý kỹ khi mua nhà chung cư

Đây là 5 vấn đề quan trọng trong phong thủy cần phải lưu ý kỹ trước khi quyết định chọn mua căn hộ chung cư để gia đình bạn luôn được may mắn và hưng thịnh.

Trong suy nghĩ của rất nhiều người, chỉ cần lưu ý các vấn đề về phong thủy khi lựa chọn nhà đất, nhưng thực tế thì việc tìm kiếm một căn hộ chung cư cũng có những quy tắc về mặt phong thủy riêng của nó. Nhất là trong thời đại ngày nay, mua nhà chung cư đã trở nên rất phổ biến thì việc áp dụng phong thủy vào những căn hộ này cũng là điều hết sức nên làm. Những nguyên tắc này chỉ cần lưu ý kỹ một chút thì ai ai cũng sẽ thực hiện được, góp phần làm cho gia đình của mình được bình an, vạn sự cát tường.

1. Khoảng không gian phía trước tòa nhà

Địa thế phong thủy quyết định trực tiếp tới nguồn năng lượng tích cực của toàn bộ tòa nhà và ảnh hưởng đến toàn bộ các căn hộ bên trong tòa nhà đó. 

Lựa chọn địa thế là công việc của chủ đầu tư dự án và bạn không thể can thiệp được, nhưng chắc chắn là họ cũng đã cân nhắc kỹ lưỡng để có thể bán được dự án một cách thuận buồm xuôi gió. Yếu tố mà chúng ta có thể quan sát và làm tiêu chí đánh giá khi lựa chọn đó là khoảng không gian phía trước và lối đi chính của tòa nhà. Không gian phía trước của tòa nhà có căn hộ chung cư bạn định mua phải thoáng mát, an toàn và sạch sẽ, lối đi vào từ cửa chính phải thông thoáng và sáng sủa.

Trong phong thủy, khoảng không gian phía trước một căn nhà được gọi là minh đường, địa thế minh đường tụ thủy là một trong những địa thế đẹp nhất trong phong thủy nhà ở. Một tòa nhà chung cư cho dù có nhiều ưu thế khác nhưng không có minh đường đẹp thì vẫn không đáng để chọn lựa.

Đối với những tòa nhà chung cư ngày nay, với việc quỹ đất ngày một khan hiếm thì để có một khoảng không gian phía trước cũng là điều không hề dễ dàng. Một tòa nhà phía trước là công viên cây xanh hoặc lý tưởng hơn là một hồ nước trong lành sẽ là lựa chọn tốt nhất về mặt phong thủy cho những ai đang có ý định mua căn hộ chung cư. Trong trường hợp quá khó để tìm được những điều như vậy thì tòa nhà có một khoảng không gian nho nhỏ phía trước để vui chơi giải trí cũng có thể được. 

2. Chọn hướng tòa nhà

Hướng chính của tòa nhà được tính là hướng vuông góc với mặt phẳng cửa ra vào chính. Những tòa nhà chung cư có hướng đẹp là cửa chính quay về hướng nam hoặc hướng cận nam bởi đây là hướng đón gió tốt, vẫn tràn ngập ánh sáng mà không bị ánh mặt trời chiếu thẳng. Các cạnh, góc ngắn (đầu hồi) quay về hướng xấu sẽ giảm thiểu việc chịu gió nóng và nắng hướng tây (nắng chiều) gây khó chịu, mệt mỏi. 

Nếu bắt buộc phải chọn những tòa nhà có hướng đông hoặc tây, bạn cần lưu ý chọn những nơi có các giải pháp thiết kế nhiều mảng xanh để giảm thiểu khả năng đón ánh nắng trực diện có tính nóng khó chịu.

Ngoài ra bạn cũng nên tránh những căn hộ tại các chung cư thiết kế tạo ra việc nhìn trực diện vào nhau, trong phong thủy gọi là tầm nhìn xuyên thấu và gió lùa xuyên phong, không tốt cho phong thủy căn bản, mà nên bố trí để được nhìn cảnh quan bên ngoài. 

Điều này lại dễ dàng có được với các căn hộ ven sông, hay kể cả có hồ nhân tạo, có tầm nhìn xa, đảm bảo cảnh quan, phong thủy tuyệt đối cho căn nhà.

3. Phong thủy cửa và ban công

Đối với các tòa nhà chung cư, cửa chính là cái lớn, cái bao trùm. Cửa chính tốt sẽ góp phần làm cho toàn bộ căn nhà đón được nhiều vượng khí cát lành, điều này liên hệ mật thiết đến từng gia chủ. Nếu cửa lớn hướng vào nơi suy, tử khí thì đại thể cả chung cư đó chưa tốt, dù căn hộ tọa lạc ở phần nào của tòa nhà cũng đều không hoàn hảo.

Ngoài cửa chính, tất cả các căn hộ chung cư đều có ban công. Đây là khoảng tiếp xúc với thiên nhiên, nắng, gió bên ngoài. Vì vậy, ban công trong các cao ốc cũng đóng một vai trò quan trọng. Nhiều người khi tìm mua căn hộ đòi hỏi hướng ban công phải hợp với mệnh của mình. Tuy nhiên, chúng ta không nên quá quan trọng điều này. Hướng cửa chính hợp là đủ tốt.

Đối với ban công, chúng ta cần lưu ý thêm một số điểm như tránh chọn những căn hộ mà cửa chính đối diện thẳng với cửa ban công vì nó sẽ làm cho năng lượng tích cực không lưu lại được trong nhà. 

4. Vị trí và số tầng của căn hộ

Hãy lựa chọn căn hộ ở vị trí tầng cao nhất có thể. Rất dễ để lý giải cho việc này, đó là càng lên cao thì căn hộ của bạn càng chịu ít áp lực, nguồn năng lượng phong thủy cũng dễ dàng luân chuyển hơn. 

Những căn hộ ở tầng cao luôn đón được nhiều ánh sáng hơn cũng như có tầm nhìn đẹp hơn, sự lưu thông khí bên trong nhà cũng tốt hơn.

Tốt nhất, bạn nên tránh những căn hộ đối diện trực tiếp với cửa thang máy hoặc cầu thang, hay khu vực thang rác. 

Hãy chọn một căn hộ nằm bên ngoài khu vực “bận rộn”, có nhiều người qua lại, để đảm bảo sự yên tĩnh, riêng tư trong cuộc sống.

5. Xem xét sự sắp xếp bên trong căn hộ

Về hình dạng, bạn nên chọn những căn hộ có hình dạng vuông vức, tránh những căn méo mó hoặc bị khuyết những góc quá lớn, vừa không tốt về phong thủy, vừa khó khăn trong việc sắp đặt nội thất bên trong. 

Ngoài ra, những căn hộ có nhà vệ sinh nằm ở chính giữa là điều tối kỵ, có ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe. Bạn cũng nên tránh những căn hộ có thiết kế mở cửa chính thấy ngay gian bếp, là một hình thế gây tổn hao về mặt tiền tài.

Những lỗi thường gặp là nhà vệ sinh của căn hộ tầng trên với hiệu ứng khí xú uế đè nặng lên khu bếp hay ban thờ căn hộ tầng dưới. Giường ngủ tầng trên nằm trên bếp tầng thấp hơn. Ban thờ dựa vào tường nhà vệ sinh của hàng xóm… Đây là những chi tiết mà gia chủ cũng cần chú ý.
Chung cư là những căn hộ có sẵn nên thực tế cũng không dễ để tạo dựng được một không gian hợp phong thủy. Tuy vậy thì khó không có nghĩa là không làm được, và bạn nên quan tâm những vấn đề này ngay từ khâu chọn mua để tránh phải sửa chữa tốn kém, lại đảm bảo sự hài hòa giữa công năng, thẩm mỹ kiến trúc và phong thủy.