Phong Thủy nhà ở

Huyền quan là gì và có ý nghĩa như thế nào trong phong thủy?

Huyền quan đóng một vai trò khá quan trọng trong phong thủy nhà ở, là nơi mà gia chủ cũng cần phải hết sức chú trọng nếu muốn gia đình mình vượng phát về sau.

Huyền quan là gì và ở vị trí nào trong ngôi nhà?

Khái niệm huyền quan trong phong thủy được gán cho không gian tiếp nối giữa cửa ra vào và phòng khách, có thể coi là khoảng đệm trước khi chính thức bước vào ngôi nhà. Nôm na có thể hiểu rằng huyền quan là nơi ngăn cách cửa chính với phòng khách, có vai trò như một tấm bình phong che chắn cho không gian phòng khách và cả căn nhà bên trong.

Các chuyên gia phong thủy cho rằng huyền quan có một vai trò rất quan trọng đối với tổng thể thiết kế của một căn nhà, bởi đó là vị trí mà các luồng khí sẽ luân chuyển qua lại liên tục giữa bên ngoài và bên trong căn nhà. Chính vì thế nên một huyền quan đẹp và thông thoáng sẽ có ảnh hưởng rất tốt đến đến phong thủy toàn cục của cả căn nhà.

Ý nghĩa của huyền quan xét trên quan niệm phong thủy

Huyền quan được thiết kế hợp phong thủy sẽ là nơi ngăn chặn sát khí từ bên ngoài xâm nhập vào bên trong ngôi nhà và cũng đóng vai trò lưu giữ cát khí bên trong không bị thất thoát ra ngoài. Với tầm quan trọng như vậy cho nên khi thiết kế một căn nhà, gia chủ cần lưu ý đến vị trí và sắp đặt huyền quan sao cho thuận theo phong thủy để có thể tụ được nhiều vượng khí đem đến tài lộc và sức khỏe cho cả gia đình. Ngoài ra xét trên phương diện khoa học, huyền quan thông thoáng sẽ giúp toàn bộ căn nhà trở nên mát mẻ hơn, mọi người sống và sinh hoạt ở bên trong cũng sẽ thoải mái và dễ chịu hơn rất nhiều.

Tóm lại, huyền quan giữ một vai trò khá quan trọng trong kiến trúc một căn nhà, chi phối trực tiếp đến nguồn năng lượng tích cực cũng như ảnh hưởng gián tiếp đến thói quen và tính cách của những người sống trong ngôi nhà đó. Chăm chút cho huyền quan cũng chính là chăm chút cho vận khí và sức khỏe của bản thân gia chủ và mọi người trong gia đình.

Những điểm cần lưu ý khi bố trí huyền quan

Huyền quan có một vị trí khá đặc thù trong ngôi nhà, là nơi sẽ tạo ấn tượng đầu tiên khi bất kỳ một người nào bước vào căn nhà đó. Thế nên khi thiết kế huyền quan, không những phải tuân theo các quy luật phong thủy mà còn phải đạt được tính thẩm mỹ hài hòa nhằm tạo điểm nhấn ban đầu cho cả ngôi nhà. Sau đây là một số lưu ý để huyền quan của ngôi nhà vừa đạt được giá trị sử dụng cao lại vừa hợp phong thủy.

 • Không để quá nhiều đồ vật ở huyền quan để đảm bảo khu vực này luôn thông thoáng, tạo cảm giác khoáng đạt cho người bước vào từ bên ngoài. Hơn nữa, huyền quan thông thoáng sẽ giúp các luồng khí phong thủy luân chuyển một cách hài hòa, không bị cản trở.
 • Nên chọn các vật liệu như gỗ, gạch hoa lát sàn hoặc thảm trải có màu sắc nhẹ nhàng, tươi sáng cho khu vực huyền quan để ánh sáng dễ dàng vào phòng nhưng lại giảm hấp thụ nhiệt gây nóng bức cho phòng khách.
 • Thiết kế huyền quan không nên quá cao hoặc quá thấp. Quá thấp sẽ tạo cảm giảm bí bách, quá cao sẽ làm cho các luồng khí luân chuyển bị tán loạn.

Những kiêng kị với huyền quan nhà ở

 • Không nên thiết kế huyền quan có trần quá thấp

Khi huyền quan của một ngôi nhà có trần quá thấp sẽ vô tình khiến cho những người bước vào dễ có cảm giác bị nặng nề, đè nén, ngột ngạt khó chịu lâu dần sẽ tạo thành thế kìm hãm, khiến cho chủ sở hữu ngôi nhà và gia đình của mình khó bề vượng phát.

Thiết kế trần nhà cao vừa đủ sẽ giúp khí phong thủy lưu thông tốt, đồng thời còn cải thiện khả năng lưu thông, chất lượng của không khí ra vào ngôi nhà.

 • Không để trần nhà tại vị trí huyền quan tối hơn sàn nhà

Cũng như trong các phòng khác, màu sắc trần nhà khu vực huyền quan cần phải sáng hơn màu của sàn nhà. Nếu bố trí ngược lại sẽ tạo cảm giác nặng nề, bí bức cho không gian.

 • Huyền quan không nên treo tranh ảnh tùy tiện

Mỗi khu vực trong ngôi nhà đều có những nguyên tắc phong thủy của nó, gia chủ không nên tùy ý treo tranh ảnh mà phải tham khảo ý kiến của những chuyên gia phong thủy. Huyền quan cũng là một vị trí quan trọng trong ngôi nhà nên khi dùng tranh ảnh để làm đẹp phải thuận theo các quy luật phong thủy hiện hữu. Ví dụ như nếu huyền quan ở phía Bắc thì không nên treo tranh ngựa, vì ngựa thuộc hành Hỏa, xung khắc với Thủy của hướng Bắc, tạo nên bố cục tương khắc giữa nước và lửa, không tốt cho phong thủy ngôi nhà. Tương tự, huyền quan ở phía Đông Bắc thì không nên treo tranh con bò; huyền quan ở phía Tây Nam không hợp với tranh hổ; huyền quan ở phía Tây Bắc không nên treo tranh rồng…

Nên chọn tranh thư pháp, tranh về cỏ cây, thực vật, sông núi, hay những con vật may mắn như cá, chim để treo ở khu vực huyền quan. Gia chủ cũng có thể chọn những bức họa tương thích với mệnh ngũ hành của mình để gia tăng thêm phần vượng khí.

 • Nên trang trí huyền quan bằng cây xanh nhưng tránh để khô héo

Để tăng hiệu quả trong việc tán đi sát khí của huyền quan, cây xanh là một sự lựa chọn tốt cho gia chủ để bài trí, lại vừa có tính thẩm mỹ cao.

Tuy nhiên, các chậu cây xanh đặt ở huyền quan cần được chăm sóc, làm vệ sinh thường xuyên. Không nên để cây héo úa, cây chết khô hay có nhiều gai, lá nhọn tại đây vì sẽ tạo ra các luồng hung khí ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và sự hòa hợp trong gia đình.

Nên thường xuyên kiểm tra các chậu cây để loại bỏ sớm những chậu cây bị chết, khô héo, thay thế bằng các chậu cây mới.

 • Hạn chế treo gương (kính) ở khu vực huyền quan

Nhiều gia chủ, nhất là phái đẹp, có sở thích trang trí một chiếc gương lớn gần cửa ra vào để tiện cho việc soi, ngắm, chỉnh trang dung nhan, trang phục trước khi ra ngoài. Vậy nhưng với phong thủy huyền quan, không nên đặt gương ở đây, nhất là tại vị trí đối diện với cửa chính. Bởi đặt gương gần cửa sẽ gây bất lợi cho vận khí, tài khí của ngôi nhà, giống như “đuổi” thần tài đi, gây khó khăn cho gia chủ về tài vận.

Trường hợp thích đặt gương ở huyền quan, gia chủ nên đặt gương quay vào phía trong phòng khách. Với những ngôi nhà có cầu thang có thể đặt gương đối diện cầu thang để hóa giải sát khí.

Lưu ý, khi gương đặt ở huyền quan bị nứt vỡ thì phải thay ngay gương mới ngay lập tức. Vì đặt gương vỡ ở huyền quan có thể ảnh hưởng đến tình cảm giữa các thành viên trong gia đình.

 • Sàn khu vực huyền quan không nên lát đá hoa nhiều họa tiết góc cạnh

Có thể chọn đá, gạch hoa lát sàn để trang trí huyền quan, nhưng không nên chọn những loại đá hoa có họa tiết góc cạnh. Đặc biệt, không nên để góc nhọn của các họa tiết trên đá, gạch trực xung với cửa chính.

 • Không nên đặt tủ giày quá cao tại huyền quan

Kích thước tủ giày tại huyền quan không nên cao quá 1/3 chiều cao của phòng. Quan điểm này xuất phát từ cách chia theo tam tài. Theo đó ở trên là “thiên tài”, giữa là “nhân tài” và dưới là “địa tài”. Nếu vượt qua 1/3 chiều cao căn phòng nghĩa là vượt qua phạm vi “địa tài”. Hơn nữa để tủ giày quá cao cũng tạo cảm giác bí bách cho không gian vào nhà, ảnh hưởng đến sự tiếp dẫn khí từ bên ngoài.

 • Không bố trí đường thoát nước phía dưới sàn khu vực huyền quan

Trong phong thủy, không nên bố trí đường thoát nước phía dưới khu vực huyền quan vì sẽ khiến âm khí tích lũy nhiều, ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

 • Không để thùng rác, đồ chứa chất thải ở huyền quan

Huyền quan là nơi đón cát khí vào nhà, do đó không nên để thùng rác, những đồ vật bẩn thỉu tại huyền quan vì sẽ gây ra xú uế, tạo cảm giác khó chịu cho khách khi bước vào nhà.