Phong Thủy đời sống

Những loại cây cực tốt trong phong thủy

Các loại cây xanh nếu biết cách trồng và chăm sóc đúng cách không chỉ làm đẹp thêm cho không gian sống mà còn đem lại tài lộc và sự thịnh vượng cho cả gia đình. Dưới đây là một số những loại cây vừa có tác dụng trang trí nhà cửa vừa có công dụng cực tốt cho phong thủy.

Cây đào

Cây đào là một loại cây cảnh khá phổ biến ở các tỉnh phía Bắc của nước ta, đây là loài cây cho hoa rất đẹp. Chuyên gia Nguyễn Đăng Hùng đến từ Hội cây cảnh nghệ thuật Hà nội nêu quan điểm cho rằng cây đào được coi là tinh hoa của Ngũ hành.

Xét trên khía cạnh phong thủy học, cây đào có khả năng chế ngự bách quỷ, việc này cũng lý giải vì sao vào dịp năm mới mỗi gia đình thường bài trí một chậu đào trước nhà. Ngoài ra, hoa đào còn tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở và là biểu tượng của sự phát triển bền vững.

Cây quất

Có một loài cây mang ý nghĩa phong thủy tượng trưng cho sự thành công và sung túc quanh năm, đó là cây quất. Những nhà nghiên cứu chuyên sâu về phong thủy còn cho rằng cây quất là biểu tượng của sự trường thọ, bình an, sức khỏe dồi dào và vận đỏ trong tình duyên.

Đặc biệt đối với những người làm ăn kinh doanh, họ thường bài trí hai chậu quất sum xuê nhiều quả trước cửa nhà hoặc công ty với mong muốn có được thật nhiều tài lộc và đạt được nhiều thành tựu trong công việc. Khi chọn quất làm cây để trang hoàng nhà cửa, cần chú ý đến các yếu tố như cây phải có dáng đẹp, sai quả, có nhiều lộc non, còn cả nụ và hoa.

Cây hòe còn gọi là cây “lộc”

Với quan niệm phong thủy từ thời xưa truyền lại, cây hòe luôn được xem như là một biểu tượng của sự phú quý giàu có. Nhiều người chọn cây hòe để trồng trước cửa nhà với hy vọng con cái sau này sẽ có được cuộc sống sung túc giàu sang viên mãn. Có một điều lưu ý rằng không nên trồng hỏe ở phía sau nhà vì như thế sẽ cản trở con đường phát triển công danh sự nghiệp.

Cây cọ

Cây cọ bên cạnh công dụng làm nguyên liệu để chế biến các loại thuốc trị bệnh còn có tác dụng phong thủy cực tốt, giúp gia chủ chiêu tài giữ lộc. Với khả năng sinh trưởng mạnh mẽ của mình, loài cây này có thể phát triển tốt ở nhiều môi trường khác nhau cho nên mọi người có thể trồng cọ ở sân vườn hoặc bên trong các chậu to. Ngoài công dụng về mặt phong thủy như đã kể ở trên, cây cọ còn có khả năng lọc bỏ các chất độc hại gây ô nhiễm, giúp cải thiện môi trường xung quanh, làm sạch không khí trong căn nhà hoặc khoảng sân.

Cây trúc

Trong phong thủy, cây trúc là biểu tượng của tài lộc và sự trường tồn. Trúc có thể trồng trước, trong hoặc sau nhà đều sẽ đem lại nhiều điều may mắn và tốt lành cho mọi người trong gia đình. Với vẻ ngoài mảnh mai, thanh nhã, loài cây này thích hợp để trang trí cho nhiều không gian khác nhau. Ngoài ra, đây là loại cây dễ trồng dễ chăm sóc, không đòi hỏi người trồng phải tốn nhiều công sức để có được một khóm trúc đẹp.

Cây tre

Hình ảnh cây tre uyển chuyển trong gió bão khiến cho loại cây này trở thành biểu tượng phong thủy của sự trường thọ và sức khỏe dẻo dai. Hơn nữa, nhắc đến cây tre người ta sẽ nghĩ ngay đến sự kiên cường trong sóng gió, mạnh mẽ vượt qua mọi khó khăn nghịch cảnh của cuộc đời.

Với các chuyên gia phong thủy, tre không chỉ là loài cây mang đến sự trường thọ mà còn giúp gia tăng vận khí, chiêu tài tấn lộc. Các bức tranh thư pháp kết hợp với cây tre là sự lựa chọn phổ biến để trang trí nhà cửa, vừa đạt tính thẩm mỹ cao vừa giúp cho gia chủ có được cuộc sống hạnh phúc dài lâu, gian nan lùi bước.

Ở một khía cạnh khác, cây tre còn có khả năng hấp thụ các loại chất có hại cho sức khỏe con người như benzene, trichloroethylene, formaldehyde, giúp không gian sống trở nên trong lành hơn.

Tham khảo từ: Những loài cây ‘rước lộc’ vào nhà – VnExpress