Kiến thức Phong Thủy

Phong Thủy là gì và có tầm quan trọng như thế nào?

Hiểu tường tận Phong Thủy là gì không phải đơn giản bởi đây không chỉ là một khái niệm đơn thuần mà còn là một môn khoa học thực nghiệm có tính ứng dụng cao.

Phong Thủy là gì?

Phong Thủy là gì

Để trả lời cho câu hỏi Phong Thủy là gì, chúng ta cần phải quay ngược thời gian về một giai đoạn rất cổ xưa. Phong Thủy (tiếng Hán là 風水) là học thuyết cổ truyền đóng một vai trò rất quan trọng trong xã hội Trung Hoa cổ đại. Học thuyết này là nền tảng để nghiên cứu và thực nghiệm về mức độ ảnh hưởng của các yếu tố tự nhiên trong môi trường xung quanh đến vận mệnh của một con người. Những nhà Phong Thủy học từ thời xa xưa đã đưa ra những lý giải có tính thuyết phục cao liên quan đến họa phúc, cát hung, thọ yểu của một người dựa trên các yếu tố xung quanh người đó như địa lý, nước, khí, gió,…

Phong (風) tức là gió, là hiện tượng không khí chuyển động xung quanh chúng ta.

Thủy (水) tức là nước, là sức nước, dòng nước, mạch nước, tượng trưng cho địa thế.

Phong và Thủy là hai yếu tố quan trọng bậc nhất và ảnh hưởng đến gần như mọi mặt của đời sống con người. Chính vì thế mà Phong Thủy có sự liên quan mật thiết đến sự hưng thịnh hay suy vong của một đời người.

Cát ắt là hợp Phong Thủy, làm việc gì cũng thuận lợi hanh thông, một đời an nhàn khỏe mạnh.

Hung ắt là không hợp Phong Thủy, muôn sự trắc trở, họa trùng trùng phúc tiểu nhược.

Khoa Phong Thủy có nhiệm vụ hưng cát hóa hung, tức là làm sao để cát vận thật hưng thịnh và hung vận được hóa giải một cách tối đa. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của Phong Thủy học là xác định những nơi có địa thế đẹp để làm nhà ở hoặc thậm chí là mộ phần để từ đó có thể mang lại phúc thọ song toàn, phú quý hiển vinh.

Trái ngược hoàn toàn với suy nghĩ của nhiều người, thuật Phong Thủy tuy có mang màu sắc huyền bí nhưng hoàn toàn không phải là một hình thức mê tín dị đoan, mà đó chính là một ngành khoa học thực nghiệm, dựa trên cơ sở luận lý của kinh dịch, ngũ hành cùng với học thuyết âm dương và được đúc kết sau hàng nghìn năm áp dụng trong đời sống thực tế của con người.

Phong Thủy chính là kim chỉ nam để con người có thể sống hòa hợp với thiên nhiên, giúp chúng ta lựa chọn và sắp xếp những yếu tố xung quanh sao cho thuận với đất trời, từ đó đem đến những luồng năng lượng cát tường nhằm cải biến vận mệnh của mỗi người theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

Tầm quan trọng của Phong Thủy trong đời sống ngày nay

Ứng dụng của Phong Thủy hiện đại

Có thể nói rằng ứng dụng quan trọng bậc nhất của Phong Thủy vẫn không thay đổi từ ngàn xưa cho tới nay, đó là xác định địa thế đẹp để làm nơi định cư hoặc kinh doanh buôn bán. Những kiến thức chuyên sâu trong Phong Thủy học sẽ giúp chúng ta chọn được một nơi đất lành, là vị trí mà cả Phong và Thủy đều lưu chuyển một cách hài hòa, có khả năng chiêu tụ cát khí và tiêu tán hung vận. Một số nguyên tắc trong Phong Thủy sẽ được áp dụng để việc xây cất ở vị trí đó không gây ảnh hưởng đến các dòng khí hoặc cố gắng cải thiện chúng tốt hơn nữa. Làm nhà để ở hoặc mở cửa hiệu kinh doanh ở nơi đất lành sẽ khiến cho gia chủ hưởng được cái lợi từ thiên nhiên đất trời, vạn sự mưu cầu từ đó cũng dễ bề thành công hơn.

Cuộc sống hiện đại ngày này thay đổi rất nhanh cho nên ứng dụng Phong Thủy vào thực tế cũng có đôi chút khác biệt so với xã hội ngày xưa. Ở các thành phố lớn với dân cư đông đúc, ta dễ dàng thấy rằng nhà cửa, cảnh quan và kiến trúc đều đã có sẵn, chúng ta chỉ cần cải tạo, thay đổi môi trường sống, cũng như môi trường làm việc mà thôi. Phong Thủy học chỉ ra rằng tất cả mọi vật thể xung quanh ta đều có sức ảnh hưởng đến sự luân chuyển và mức độ khí trong không gian. Khi hai nơi quan trọng nhất là nhà ở và nơi làm việc đã được sắp xếp hài hòa thì gia chủ sẽ hạnh phúc, khỏe mạnh, thịnh vượng, thuận lợi hơn.

Ngoài ra Phong Thủy còn được ứng dụng vào rất nhiều khía cạnh khác nhau của đời sống hiện đại. Chọn màu sắc hợp mệnh là một trong những công dụng cũng khá phổ biến của Phong Thủy học. Những người có kiến thức và một mức độ hiểu biết nhất định về Phong Thủy sẽ biết cách chọn cho mình màu xe phù hợp với mệnh hoặc chí ít là những món trang phục hay trang sức sử dụng hàng ngày phải tuân theo quy luật ngũ hành tương sinh tương hợp. Lựa chọn phương vị hoặc ngày giờ xuất hành để được may mắn cũng là một hình thức ứng dụng Phong Thủy khá phổ biến trong xã hội ngày nay.