Phong Thủy đời sống

Tượng Hổ có ý nghĩa gì trong phong thủy?

Hổ (dân gian vẫn hay gọi là con Cọp) là một loài động vật hoang dã mạnh mẽ và nguy hiểm, từ lâu đã được biết đến như một hình tượng hung dữ đối với con người. Hổ thường được người đời xưa thần thánh hóa và xây dựng thành một hình mẫu tượng trưng cho sức mạnh vô địch. Với mức độ nguy hiểm như thế nên con người không thể thuần hóa và nuôi dưỡng Hổ như vật nuôi hàng ngày trong gia đình, mà chỉ có thể đúc, tạc tượng để trang trí trong nhà. Ngoài giá trị về mặt thẩm mỹ, tượng Hổ còn có nhiều ý nghĩa quan trọng trong phong thủy học.

Đặc tính của loài Hổ trong tự nhiên

Hổ là một loài động vật hoang dã thuộc họ nhà mèo có tên khoa học là Panthera Tigris và được xem như một loài động vật ăn thịt có thân hình to lớn bậc nhất trong thế giới tự nhiên. Một số cá thể Hổ trưởng thành có thể cân nặng lên đến 200kg, được xếp vào một trong những thứ hạng đầu tiên trong danh sách các loài động vật ăn thịt. Loài động vật này có móng vuốt sắc nhọn rất nguy hiểm, đặc tính cực kỳ hung hãn, tốc độ chạy nhanh (có thể lên tới 65km/h) và rất kiên trì trong lúc săn mồi. Loài Hổ có chiến thuật săn mồi khá thông minh, theo kiểu rình và vồ mồi bất ngờ, giúp cho tỷ lệ săn thành công con mồi rất cao. Sau khi đã chế ngự được con mồi, loài Hổ sẽ giết chết chúng bằng cách cắn rách mạch máu, xé rách khí quản hoặc bẻ gãy cột sống với hàm răng sắc nhọn và cực khỏe của mình.

hổ trong tự nhiên

Loài Hổ trong tự nhiên di chuyển khá linh hoạt và nhẹ nhàng bởi có bộ cơ rất khỏe mạnh và khung xương chắc chắn. Ngoài ra, loài vật này có khả năng giữ thăng bằng và chuyển hướng khi rất tốt khi chạy hoặc vồ mồi, một phần là nhờ chiếc đuôi khá dài của nó. Ngày nay, số lượng Hổ trong tự nhiên đang ít dần bởi việc săn bắt vô tội vạ của con người.

Hình tượng Hổ trong dân gian 

Chúa sơn lâm oai hùng của rừng già là hình tượng thường thấy của loài Hổ trong dân gian từ ngàn xưa cho tới nay. Trong nhiều nền văn hóa khác nhau, hình ảnh loài Hổ được nhắc đến như một biểu tượng cho sức mạnh, tính uy nghiêm, sự uyển chuyển linh hoạt và cả bản chất hung hãn thể hiện qua những vết vằn vện trên lưng. Đối với những chiến binh trong xã hội xưa, Hổ được xem như một biểu hiện của đẳng cấp vượt trội, chỉ những vị tướng lĩnh tài ba mới được ví như loài Hổ. Để sinh tồn trong thế giới tự nhiên đầy khắc nghiệt, loài vật này phải trở nên liều lĩnh và hung hãn, dám chiến đấu trực diện với những loài thú to khỏe hơn để tranh dành thức ăn và lãnh địa. Cũng bởi hình tượng như thế nên các tướng lĩnh giỏi thời xưa thường được gọi là Hổ tướng, dân gian có câu Hổ phụ sinh Hổ tử cũng là vì thế.

Cùng với Rồng thì Hổ là biểu tượng cho bậc vương giả, quyền uy trong lĩnh vực quân sự hoặc những người thi cử đỗ đạt nên hình tượng của loài này thường được sử dụng để trang trí ở những nơi như trường thi, doanh trại hay cung điện. Xã hội thời xưa vì thế mà dần dần thần thánh hóa Hổ, thờ cúng loài vật này như một vị thần linh có sức mạnh thiêng liêng giúp người dân trừ ma diệt quỷ. Ngoài ra, trong xã hội xưa rất dễ bắt gặp hình tượng loài Hổ trong các công trình kiến trúc đình miếu bởi quan niệm của dân gian cho rằng có thần Hổ trấn cửa thì không một loại tà ma nào có thể xâm nhập vào được. Quan niệm này vẫn còn lưu truyền đến ngày nay, trong phong thủy thì tượng Hổ cũng xem như một linh vật trừ tà trấn hạch cực tốt nếu biết sử dụng đúng cách.

Tượng Hổ có ý nghĩa gì trong phong thủy? 

Ngày nay, tượng Rồng và tượng Hổ là hai loài linh vật thường đi kèm nhau và được sử dụng khá phổ biến trong phong thủy ứng dụng. Các quy luật phong thủy thường được đưa ra dựa trên quan điểm cân bằng Âm – Dương, một trong những điểm mấu chốt giúp gia chủ vượng phát một cách ổn định và bền vững. Tượng Hổ mang thuộc tính Dương rất mạnh, là linh vật trấn hộ hướng Tây, đầy uy lực và linh thiêng, phát huy tác dụng cực tốt đối với những ngôi nhà bị Âm thịnh Dương suy. Khi đó tượng Hổ được sử dụng đúng vị trí sẽ giúp gia chủ trấn định tinh thần, đảm bảo tiền tài và sức khỏe cho tất cả mọi người sống trong ngôi nhà đó. Nếu biết sử dụng đúng cách, tượng Hổ đặc biệt thích hợp với những gia chủ tuổi Dần, biểu tượng đầy uy quyền này sẽ giúp thăng tiến cực tốt trong công danh sự nghiệp và cả trong làm ăn buôn bán.

Tuy nhiên, khi sử dụng tượng Hổ để đặt trong nhà phải hết sức cẩn thận, vì nếu đặt thuận theo phong thủy sẽ giúp cả gia đình được bảo vệ tránh khỏi tai ương tà khí, nhưng nếu đặt sai vị trí sẽ đem đến tai họa triền miên, thậm chí ảnh hưởng cả đến những thế hệ sau.

Nên bài trí tượng Hổ như thế nào cho hợp phong thủy?

Tượng Hổ là linh vật có tác dụng trấn yểm trừ tà rất tốt trong phong thủy, giúp toàn bộ ngôi nhà được bảo vệ tránh khỏi những luồng khí hung hiểm. Để phát huy tối đa uy lực của loài vật này, chúng ta nên nghiên cứu thật kỹ phong thủy của ngôi nhà, kết hợp với cung mệnh của gia chủ để từ đó quyết định nên đặt tượng Hổ ở vị trí nào. Nếu cần, gia chủ nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy có kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng tượng Hổ.

  • Đối với những người theo nghiệp kinh doanh, để công việc buôn bán thêm phần thuận lợi và phát triển, nên đặt tượng Hổ trên bàn làm việc và chú ý xoay đầu Hổ hướng ra bên ngoài. 
  • Sử dụng sai tượng Hổ sẽ có ảnh hưởng nặng nề hơn đối với những người tuổi Ngọ, Tuất, Dần. Chính vì thế những người thuộc các con giáp này nếu muốn dùng tượng Hổ để trang trí thì nên tham khảo qua ý kiến của các chuyên gia phong thủy. 
  • Tượng Hổ quay đầu vào nhà trong phong thủy được gọi là thế Hổ xuống núi, điều này sẽ mang hung hiểm vào ngôi nhà, gia chủ cần chú ý nếu không muốn phạm phải điều kiêng kỵ này.
  • Không nên trang trí tượng Hổ trong phòng ngủ, nhất là phòng ngủ của vợ chồng, tính hung của tượng Hổ sẽ làm gia đạo bất an, vợ chồng bất hòa dễ dẫn tới chia rẽ.
  • Không nên đặt tượng Hổ ngay trực diện cửa ra vào, sự dữ tợn và hung tàn của Hổ sẽ xua đuổi quý nhân, đồng nghĩa với việc gia chủ sẽ không được hưởng sự hỗ trợ và giúp sức của mọi người.

Tượng Hổ trong phong thủy mặc dù có tính hung cực mạnh nhưng cũng là một linh vật thủ hổ rất uy linh. Những người có tài lực lớn và khí thế mạnh nếu bày trí tượng hổ sẽ thể hiện được sức mạnh, thế lực và khí phách của gia chủ. Tuy nhiên việc trưng bày tượng hổ tạo nên một năng lượng rất mạnh nên cần hết sức chú ý, nếu không thì khó chiếm được lợi mà chỉ có hại nhiều.