Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Bí quyết có mâm cỗ cúng thịnh soạn ngày tết

Tại Việt Nam, một trong những tiêu chí đánh giá dâu thảo, vợ hiền là việc nấu ăn của các nàng dâu, đặc biệt là những nàng dâu mới về nhà chồng, thường được rất nhiều người soi. Đặc biệt là trong việc làm mâm cỗ trong ngày tết, sự chu đáo và chỉnh chu là rất cần thiết để ghi điểm trong mắt của mẹ chồng. Tuy là từng vùng miền có những mâm cỗ bài cúng ngày tết khác nhau nhưng không thể thiếu sự chu đáo và đầy đủ.

cung-ngay-tet-viet-nam

Cúng ngày tết có gì?

Mâm cỗ miền Bắc

Trong 3 miền, miền Bắc thường mang phong cách khắt khe nhất, đòi hỏi người làm cỗ không chỉ tinh tế mà còn phải tuân thủ nhiều quy tắc khi làm món ăn.

Mâm cỗ ở miền Bắc thường có bốn đĩa, và bốn bát, không kể những đĩa xôi và các bát nước chấm.

– Bốn đĩa gồm hai đĩa thịt có thể là gà và lợn, một đĩa nem, một đĩa giò lụa. Cũng có thể thêm một đĩa giò mỡ.

– Bốn bát gốm bát ninh, bát măng hầm chân giò, bát miến, bát luộc.

– Thêm bánh chưng, dưa hành là hai món truyền thống trong ngày Tết.

Ngoài ta, mâm cỗ ngày tết cũng có thể điều chỉnh tùy từng điều kiện của từng gia đình, nhưng vẫn phải đảm bảo các món: Bánh chưng, giò lụa, ít nhất 1 đĩa và 1 bát nấu. Cũng có thể bổ sung thêm một số món như món nộm để tăng khẩu vị cho người ăn.

Mâm cỗ cúng tết miền Trung

Người miền trung coi trọng sự cầu kì và tỉ mỉ trong từng chi tiết của món ăn, trong đó, trình bày là một trong những yếu tố bắt buộc phải có. Để làm một người con dâu miền Trung, đòi hỏi phải có sự khéo léo và tỉ mẩn đến từng chi tiết

Mâm cỗ tết miền Trung thường có các món nguội như chả phụng, nem, tré. Thêm món gỏi gà bóp rau răm; gỏi trái vả, măng, mít trộn. Món nóng có nem lụi, bò nướng sả ớt. Những món nguội để dài ngày được ở mâm cỗ miền Trung thường được cuộn với bánh tráng, ăn kèm với dưa kiệu.

Món chính trong mâm cỗ miền Trung để ăn kèm với cơm còn có món quay, rán từ heo, gà. Món nấu có bò nấu thưng, củ cải kho thịt nạc heo, thịt nạc rim… Thêm món canh giò heo hầm, gà tiềm, bánh tét, dưa món. Mâm cỗ miền Trung có nhiều món tráng miệng như mứt, bánh in, bánh thuần, bánh bột sắn…

cung-ngay-tet-mien-trung

Mâm cỗ cúng ngày tết miền trung

Mâm cỗ cúng tết miền Nam

Với phong cách phóng khoáng và tự do, mâm cỗ tết của người miền Nam không mấy đòi hỏi sự quá nguyên tắc và tinh tế của miền Bắc, hay sự coi trọng tỉ mỉ, trình bày đẹp như mâm cỗ của miền Trung.

Mâm cỗ cúng ngày tết của miền Nam ngoài bánh trưng, giò lụa còn có bán tét, các món ăn đặc trưng của vùng khí hậu nóng như thịt kho trứng ăn với dưa giá, tai lợn ngâm giấm, canh khổ qua…

Nhìn chung thì mâm cỗ miền Nam thì không đòi hỏi sự khắt khe, người làm cỗ có thể tự tạo ra những món ăn mới để tạo sự phong phú trong thực đơn ngày tết.

mam-co-ngay-tet-mien-nam

Mâm cỗ cúng ngày tết miền Nam

Những món tuyệt đối “cách li” khỏi mâm cỗ ngày tết

Tùy từng vùng miền, người ta có những quan niệm về những thứ tuyệt đối kiêng trong các mâm cỗ cúng ngày tết, vì thế bạn cũng cần lưu ý tuyệt đối không làm những món sau trong những ngày tết:

– Người dân miền Bắc kiêng những món ăn như: trứng, thị chó, cá các loại, ốc, …

– Người dân miền Trung có tục kiêng ăn trứng vịt lộn, thịt vịt, thịt chó, cá mè… trong ngày Tết và cả tháng đầu năm vì họ quan niệm ăn những thứ này vào dịp đầu năm hay đầu tháng sẽ rất đen, kém may mắn.

– Người dân miền Nam lại ít ăn tôm ngày Tết vì sợ đi …giật lùi như tôm, công việc sang năm sẽ lùi chứ không thể tiến tới.

Hi vọng các chị em gái sẽ chuẩn bị thực đơn mâm cỗ tết cho gia đình mình thật chu đáo và đầy để bước sang một năm mới thật may mắn và thành công.

>> Xem thêm : Xem ngày tốt xấu năm 2017, Xem ngày tốt khai trương, Xem ngày tốt cưới hỏi, Xem ngày tốt trong tháng , Xem ngày tốt động thổ, Xem ngày tốt chuyển nhà, Xem ngày tốt mua xe, Xem ngày tốt kí hợp đồng

chuyenphongthuy
chuyenphongthuy
Bài viết: 285

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *