Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Cần tuân thủ những lưu ý để đặt bàn ăn cho phù hợp

Nhìn nhận về phong thủy bàn ăn

Bữa cơm gia đình chính là nơi để gắn kết các thành viên mỗi ngày, là nét văn hóa đặc sắc của người Việt. Chính vì vậy, việc nhìn nhận về phong thủy bàn ăn rất quan trọng, yếu tố góp phần cho bữa ăn thêm ấm cúng chính là cách thiết kế bàn ăn, nơi sum họp của cả gia đình.

Việc có cái nhìn đúng đắn và sâu sắc về phong thủy bàn ăn có ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy nhà ở. Nhưng sự cát hung suy vượng của nó thường không được mọi người xem trọng, dẫn đến sức khỏe bị tổn hại phần nào.
Chúng ta có thể kể ra một số điều cấm kỵ trong việc xếp đặt, bố trí vị trí và hình dạng bàn ăn. Hình dạng bàn ăn theo phương diện phong thủy, chiếc bàn có hình tam giác và các hình có góc cạnh khác không thích hợp trọng việc chọn làm bàn ăn. Vì góc cạnh nhọn có sức sát thương mạnh, có hại cho sức khoẻ ăn uống. Do đó, đa số bàn ăn truyền thống là hình tròn, tượng trưng cho sự đoàn tụ, hạnh phúc của gia đình. Ngoài ra, cũng có bàn ăn hình chữ nhật và hình vuông.

Phong thủy bàn ăn có ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy nhà ở
Phong thủy bàn ăn có ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy nhà ở

Ngày nay, bàn ăn được thiết kế theo nhiều kiểu dáng khác nhau, hình bầu dục, hình trái tim, hình tam giác, hình lục giác, bát giác… tuỳ theo sở thích thẩm mỹ của mỗi người.
Vị trí bàn ăn
Bàn ăn không thích hợp với vị trí hung, tức là chỉ phương hướng không phối hợp với ngũ hành của chủ nhà. Chẳng hạn, nếu chủ nhà thuộc “mạng đông tứ” thì nên tránh để bàn ăn ở hướng tây, tây nam, tây bắc và hướng đông bắc. Nếu chủ nhà thuộc “mạng tây tứ” thì cần tránh đặt bàn ăn ở hướng đông nam, đông, nam và hướng bắc.
Vị trí đặt bàn ăn đúng phương hướng phối hợp với ngũ hành của chủ nhà luôn là sự lựa chọn lý tưởng.
Những vị trí nên tránh đặt bàn ăn
Không nên đặt bàn ăn và cửa chính trên một đường thẳng, vì bàn ăn không thích hợp trực xung với cửa chính. Nếu mắc lỗi này thì cũng ảnh hưởng đến cảnh quan thẫm mỹ, bởi lẽ đứng bên ngoài cửa có thể thấy cả nhà đang ngồi ăn cơm. Giải pháp đặt ra là nên dời bàn ăn sang chỗ khác trong điều kiện có thể. Nhưng trường hợp không còn sự lựa chọn thì nên đặt một bình phong để ngăn lại.

Cần tuân thủ những lưu ý để đặt bàn ăn cho phù hợp
Cần tuân thủ những lưu ý để đặt bàn ăn cho phù hợp

Đối với những nhà thờ tượng Quan Âm, tượng Phật… thì bàn ăn nên tránh hướng đối diện trực tiếp với vị trí của thần thánh. Bữa ăn thịt cá của chúng ta sẽ mộ phạm đến thần thánh vì họ là những người tu hành, ăn chay.
Nếu ta thờ thần tài, tế công, tổ tiên thì điều này không cấm kỵ. Nhưng tốt nhất nên cố gắng chọn bàn ăn theo phong thủy để bàn ăn giữ một khoảng cách với bàn thờ, không nên hình thành một đường thẳng giữa bàn ăn và chỗ thờ cúng.
Tránh đặt bàn ăn đối diện với xà ngang trên đỉnh, vì như thế sẽ tạo cảm giác khi ngồi vào bàn ăn như có đao sắc trên đầu của mình. Theo phong thuỷ, điều này sẽ dẫn đến nhà ở bất yên, nhân đinh bị tổn hại. Giải pháp tốt nhất là nên dời bàn ăn ra khỏi xà ngang.

Có thể thấy được việc hiểu biết tường tận về  phong thủy bàn ăn  sẽ giúp xây dựng bầu không khí gia đình luôn vui vẻ, hạnh phúc. Khuyến khích đoàn tụ các thành viên, sum họp bên bữa cơm gia đình ấm áp, tràn ngập tiếng cười.

chuyenphongthuy
chuyenphongthuy
Bài viết: 285

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *