Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Phong tục xông đất đầu năm ngày Tết Việt Nam

Xông đất đầu năm hay xông nhà chính là người đầu tiên bước vào nhà trong năm mới. Ta tin người có vía tốt xông nhà thường mang tốt đẹp quanh năm đến cho gia đình. Vì vậy, thường khi họ đi lễ về thì đã sang năm mới, họ tự xông nhà của mình để tránh những người mạnh bóng vía mang điều xấu đến cho năm mới.

Tục xong dat dau nam là một trong những phong tục đáng quý được ông cha ta lưu truyền cho đến ngày nay. Người Việt chúng ta tin rằng việc xông đất có ảnh hưởng sâu sắc đến vận mệnh của gia chủ cả năm. Giờ xông đất bắt đầu từ sau giao thừa trở đi, khi tiếng chuông báo hiệu năm cũ đã qua, năm mới đến. Người xông đất sẽ là người mang đến may mắn và thịnh vượng cho gia chủ.

Theo truyền thống, chủ nhà sẽ chọn một người để bước vào nhà mình đầu tiên trong năm mới, bắt đầu từ sau giao thừa hoặc sáng mùng 1 Tết. Người xông đất phải có tuổi phù hợp để xông đất, hợp với chủ nhà và con vật đại diện cho năm đó. Đó cũng phải là người vui vẻ, rộng rãi, hạnh phúc thì gia chủ sẽ luôn may mắn, sung túc trong năm mới. Hoặc những người có tên hay, đẹp như: Cát, Lộc, Kim, Ngân, Phúc, Thọ… xông đất cũng rất hợp với gia chủ.

xong dat dau nam

Xông đất đầu năm để được một năm may mắn, an lành

Ngày xưa chỉ có 2 cách chon nguoi tot via xong dat dau nam. Kẻ làm quan, người có học chọn người xông đất có tuổi hợp tuổi với chủ nhà. Người xông đất phải là đàn ông trụ cột trong gia đình. Riêng với người dân lao động thì đơn giản hơn nhiều: Người được chọn xông đất phải khỏe mạnh, tốt tính, gia cảnh khấm khá, hòa thuận là được.

Người ta cũng có thể để người thân trong gia đình tự xông nhà lấy. Họ chọn một người dễ vía ra đi từ lúc chưa hết giờ trừ tịch và dự lễ tại đình chùa, sau đó xin hương hái lộc. Lúc trở về nhà đã bước sang năm mới, người này tự “xông nhà”, mang sự tốt lành quanh năm về cho gia đình theo quan niệm của ông bà xưa. Đi xông nhà như vậy tránh được sự nhờ vả kẻ khác.

Nếu là người ngoài, thời gian xông nhà tốt nhất vào buổi sáng mồng một Tết. Người đi xông đất, ngoài những lời cầu chúc tốt đẹp dành cho gia chủ còn phải ăn mặc thật đẹp và mang theo một chút quà Tết. Quà ở đây không nhất thiết là quý giá, nhiều hay ít, mà chỉ có tính cách tượng trưng và phụ thuộc vào mức độ quen biết gia chủ thân hay sơ.

Sau đó chủ nhà cũng sẽ chúc tụng lại vị khách xông nhà và thiết đãi đồ ăn hay thức uống. Mọi người sẽ cùng nhau nhấm nháp hương xuân trong không khí ấm cúng với nhiều những hy vọng mới. Nhà nào đã được xông đất thì việc tiếp các vị khách tiếp theo trong ngày mồng một Tết không có ảnh hưởng gì nữa đến gia chủ, cả người tốt lẫn xấu vía.

chon nguoi xong dat dau nam

Xông đất thể hiện khát vọng muôn đời của ông cha ta

Người xông nhà chúc Tết thường ở lại nhà gia chủ khoảng 10 – 15 phút. Tùy vào từng nhà mà có những lời chúc riêng. Căn bản như: “Bách niên giai lão”, “tăng phúc, tăng thọ”, “buôn may bán đắt”, “làm ăn phát đạt”, “thăng quan tiến chức”, “học hành đỗ đạt”…

Người Việt còn quan niệm tránh xông nhà người khác mùng một Tết nếu trong gia đình có những chuyện không may xảy ra trong năm qua. Ngoài ra, người Việt cũng rất kỵ những người có đạo đức không tốt, lười biếng xông nhà.

Ngày Tết Đinh Dậu 2017 đang đến gần, cùng nhau nhớ đến ngày xong dat dau nam để ghi nhớ khát vọng muôn đời của ông cha ta khi đất trời chào xuân: An khang, hạnh phúc và thịnh vượng.

chuyenphongthuy
chuyenphongthuy
Bài viết: 285

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *