Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Ngũ hành tương sinh tương khắc

Màu sắc phong thủy

Việc lựa chọn màu sắc phong thủy phù hợp sở thích, tính cách của bản thân cũng chính là màu sắc phù hợp với nguyên lý Ngũ Hành tương sinh, tương khắc. Đã có từ rất lâu đời và không thể tách rời với con người phương Đông chúng ta đó là Ngũ Hành trong phong thủy.

Màu sắc trong phong thủy chủ yếu hướng đến việc cân bằng năng luợng Âm và Duơng để đạt đến sự hài hòa lí tưởng. Âm là sắc tối yên tĩnh hấp thu màu và Dương là sắc sáng chuyển động phản ánh màu. Dó đó, màu sắc được vận dụng để tăng cường những yếu tố thuận lợi và hạn chế những điều bất lợi từ môi trường tác động vào ngôi nhà.

Ngũ hành tương sinh tương khắc
Ngũ hành tương sinh tương khắc

Theo nguyên lý Ngũ Hành, môi trường gồm 5 yếu tố: Kim (kim loại), Mộc (cây cỏ), Thủy (nước), Hỏa (lửa), Thổ (đất) và mỗi yếu tố đều có những màu sắc đặc trưng. Màu kim gồm màu sáng và những sắc ánh kim; màu Mộc có màu xanh, màu lục; màu Thủy gồm màu xanh biển sẫm, màu đen; màu Hỏa có màu đỏ, màu tím; màu Thổ gồm màu nâu, vàng, cam.

Tính tương sinh của Ngũ Hành: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Tính tương khắc của Ngũ Hành: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim. Tương sinh, tương khắc hài hòa, hợp lí sẽ mang lại sự cân bằng trong phong thủy cũng như trong cảm nhận thông thường của chúng ta theo thuật phong thủy.

Việc lựa chọn màu theo sở thích hay chọn màu sắc phong thủy theo nguyên lý Ngũ Hành là hai phương pháp khác nhau nhưng cùng chung một kết quả.

* Màu sắc của thuật phong thủy được áp dụng trong kiến trúc

     – Gia chủ mệnh Kim nên sử dụng tông màu sáng và những sắc ánh kim vì màu trắng là màu sở hữu của bản mệnh, ngoài ra kết hợp các tông màu nâu, màu vàng, vì đây là những màu sắc sinh vượng (Hoàng Thổ sinh Kim). Những màu này luôn đem lại niềm vui, sự may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên gia chủ phải tránh những màu sắc kiêng kỵ như màu hồng, màu đỏ, màu tím (Hồng Hỏa khắc Kim).

Màu phong thủy cho người mệnh Kim
Màu phong thủy cho người mệnh Kim

     – Cũng tương tự như vậy, gia chủ mệnh Thủy nên sử dụng tông màu đen, màu xanh biển sẫm, ngoài ra kết hợp với tông màu trắng vànhững sắc ánh kim (màu trắng bạch kim sinh Thủy). Gia chủ nên tránh những màu sắc kiêng kỵ như màu vàng đất, màu nâu (Hoàng Thổ khắc Thủy).

Màu phong thủy cho người mệnh Thủy
Mệnh Thủy hợp màu gì

     – Gia chủ mệnh Mộc nên sử dụng tông màu xanh ngoài ra nên kết hợp với tông màu đen, màu xanh biển sẫm (nước đen sinh Mộc). Gia chủ nên tránh dùng những tông màu trắng và sắc ánh kim (màu trắng bạch kim khắc Mộc).

Màu phong thủy cho người mệnh Mộc
Màu phong thủy cho người mệnh Mộc

     – Gia chủ mệnh Hỏa nên sử dụng tông màu đỏ, màu hồng, màu tím ngoài ra kết hợp với các màu xanh (Thanh Mộc sinh Hỏa). Gia chủ nên tránh dùng những tông màu đen, màu xanh biển sẫm (nước đen khắc Hỏa).

Màu phong thủy cho người mệnh Hỏa
Mệnh hỏa hợp màu gì

     – Gia chủ mệnh Thổ nên sử dụng tông màu vàng đất, màu nâu, ngoài ra có thể kết hợp với màu hồng, màu đỏ, màu tím (Hồng Hỏa sinh Thổ). Trong phong thủy mệnh thì màu xanh là màu sắc kiêng kỵ mà gia chủ nên tránh dùng (Thanh Mộc khắc Thổ).

Màu phong thủy cho người mệnh Thổ
Màu phong thủy cho người mệnh Thổ

Nắm được các quy luật trên kết hợp cùng kiến trúc sư, bạn nữ có được đúng màu sắc trong phong thủy hợp với Ngũ Hành của mình.

Xem thêm >> Màu sắc trong phong thủy kinh doanh 

chuyenphongthuy
chuyenphongthuy
Bài viết: 285