Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Màu sắc và quy luật ngũ hành trong phong thủy

Thông thường màu sắc được mọi người lựa chọn đa phần là dựa trên tính cách và sở thích của từng người, nhưng trong phong thủy chúng ta còn được biết thêm rằng màu sắc nếu tuân theo quy luật ngũ hành thì sẽ đem đến nhiều phúc lộc và may mắn cho chủ nhân. Việc lựa chọn màu sắc dựa trên quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc đã được áp dụng vào cuộc sống đã từ rất lâu không chỉ ở Việt Nam mà còn rộng rãi ở các nước phương Đông.

Màu sắc trong phong thủy
Màu sắc trong phong thủy

Khoa phong thủy phần lớn được dùng để cân bằng hai nguồn năng lượng m và Dương, tìm cách để chúng đạt trạng thái hài hòa lý tưởng nhất, và việc lựa chọn màu sắc cũng không nằm ngoài quy luật này. Nguồn năng lượng m với đại diện là tông màu trầm tối, có khả năng hấp thụ ánh sáng. Ngược lại, nguồn năng lượng Dương bao gồm những tông màu rực rỡ, sáng chói và có khả năng phản chiếu ánh sáng. Chính vì vậy, màu sắc phải được vận dụng hợp lý để tăng cường những yếu tố có lợi, giảm thiếu những yếu tố bất lợi từ môi trường tác động tới con người.

Theo phong thủy học thì môi trường được hình thành nên từ năm nhân tố cơ bản là kim, mộc, thủy, hỏa, thổ và mỗi yếu tố đều có những màu sắc đặc trưng của riêng chúng. Vận dụng tốt các quy luật trong phong thủy khi lựa chọn màu sắc sẽ giúp bạn lựa chọn được đúng màu phù hợp với bản mệnh nhằm tăng cường vận khí về tài lộc và sức khỏe của bản thân.

Mệnh Thổ (tượng trưng cho đất): màu của bản mệnh là màu nâu, vàng, cam. Những màu này tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, sự ấm áp, giàu sang, sung túc và thịnh vượng. Mệnh Thổ ngoài sử dụng các tông màu trên còn có thể kết hợp với các màu như hồng, đỏ, tím để hỗ trợ bổ sung thêm cho vận số của mình. Người mệnh thổ nên tránh sử dụng màu xanh vì không tốt cho bản thể.

Mệnh Hỏa (tượng trưng cho lửa): màu sắc bản mệnh của người mệnh hỏa là đỏ và tím. Màu đỏ mang rất nhiều ý nghĩa như màu đỏ của máu tượng trưng cho sức khỏe, màu đỏ của hoa hồng tượng trưng cho tình yêu,… gộp lại ta có thể nói màu đỏ tượng trưng cho lòng nhiệt huyết tuổi trẻ. Những người mệnh hỏa nếu kết hợp thêm với các màu sắc sau đây thì sẽ tăng cường thêm sự may mắn thuận lợi của bản thân mình về tình yêu hay sức khỏe như màu xanh do Thủy sinh Hỏa. Ngoài ra cần nên tránh các màu như màu đen, xanh biển sẫm vì nó sẽ ảnh hưởng tới tình duyên và sức khỏe bản thân của mệnh chủ.

Mệnh Thủy (nước): màu sắc tượng trưng cho mệnh Thủy là màu xanh biển sẫm, màu đen. màu đen tượng trưng cho sự lịch thiệp, trang trọng và thành đạt. Sử dụng màu này giúp rất nhiều cho sự thuận lợi cũng như phát triển của bản mệnh trong công việc. Ngoài sử dụng hai tông màu trên, người mệnh thủy nên kết hợp với các màu sắc khác như trắng sáng, ánh kim do Kim sinh Thủy để tăng cường sự may mắn, tiền bạc và sức khỏe. Lưu ý nên tránh sử dụng các màu sắc như vàng nâu do Thổ khắc Thủy.

Mệnh Mộc (Màu tượng trưng cho cây cỏ): Màu xanh, màu lục là màu bản mệnh của bạn. Màu xanh lá tượng trưng cho thiên nhiên và môi trường, tuy nhiên nó còn mang một ý nghĩa khác là sự thông minh, nhanh nhạy. Bạn là người mang mệnh Mộc nên khi sử dụng hai màu bản mệnh thì còn nên kết hợp khéo léo với các màu sắc khác sau đây để tăng thêm sự may mắn, phúc lộc là tông màu đen, màu xanh biển thẫm do nước đen sinh ra Mộc. Ngoài ra gia chủ nên tránh sử dụng những tông màu mang sắc thái rực rỡ, ánh kim như màu trắng bạc, do chúng khắc Mộc.

Mệnh Kim (màu của kim loại): gồm các màu sáng và có ánh lên sắc kim. Nếu bạn mệnh kim thì màu sắc phù hợp nhất với bạn là màu trắng. Đây là màu của bản mệnh. Màu trắng tựng trưng cho sự giản dị và tinh khôi, màu trắng có nhiều ý nghĩa. Riêng đối với bản mệnh kim thì nó đại biểu cho sự hạnh phúc, tình yêu của bản mệnh luôn trong sáng và đẹp đẽ có một kết thúc thật tuyệt bằng một hôn lễ lung linh. Ngoài ra nên kết hợp với các tông màu như nâu, vàng vì đây là những sắc màu sinh vượng khí cùng áp dụng với màu bản mệnh của bạn đó là Hoàng Thổ sinh Kim. Những màu này luôn đem lại nhiều niềm vui, may mắn cho gia chủ cùng người thân trong gia đình. Tuy nhiên những người bản mệnh Kim nên tránh những màu sắc sau vì chúng rất kỵ nhau như màu hồng, đỏ, tím. Do Hồng Hỏa khắc Kim.

Tính tương sinh, tương khắc của ngũ hành:

  • Kim sinh Thuỷ.
  • Thuỷ sinh Mộc.
  • Mộc sinh Hoả.
  • Hỏa sinh Thổ.
  • Thổ sinh Kim.

và:

  • Kim khắc Mộc.
  • Mộc khắc Thổ.
  • Thổ khắc Thuỷ.
  • Thuỷ khắc Hoả.
  • Hoả khắc Kim.

Trong phong thủy, tương sinh tương khắc hài hòa sẽ mang đến sự cân bằng. Việc lựa chọn màu sắc theo sở thích, tính cách hay theo nguyên lý ngũ hành phong thủy giúp đem sự cân bằng đó càng thêm vững chắc. Nắm vững những nguyên tắc trong ngũ hành phong thủy sẽ giúp cho mỗi người chúng ta tự mang đến vận may mắn, cát tường cho chính bản thân mình và những người thân xung quanh.

chuyenphongthuy
chuyenphongthuy
Bài viết: 285

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *