Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

58 điều kiêng kỵ cần biết trong phong thủy nhà ở

Một ngôi nhà để ở từ việc thiết kế, xây dựng cho đến trang trí đều rất quan trọng và trực tiếp ảnh hưởng đến tất cả mọi người sống trong ngôi nhà đó. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng mơ ước về một ngôi nhà vừa đẹp vừa đầy đủ tiện nghi, có đầy đủ không gian thư giãn, giải trí và nghỉ ngơi sau một ngày dài làm việc mệt mỏi. Thế nhưng một ngôi nhà đẹp và tiện nghi là chưa đủ, ngoài các yếu tố trên còn phải xét đến khía cạnh phong thủy. Ngôi nhà nếu được bố trí hợp phong thủy sẽ đem đến cho gia chủ nhiều may mắn và vạn sự hanh thông hơn.

Cấm kị trong phong thủy nhà ở
Cấm kị trong phong thủy nhà ở

Qua đúc kết từ thực tiễn hàng ngàn năm, ông cha ta từ thuở xa xưa đã kết luận rằng khi thiết kế và trang trí nhà cửa, gia chủ nên chú ý tuân theo các quy luật trong phong thủy để các thành viên trong gia đình đều được hưởng vận may và tài lộc do ngôi nhà mang lại. Các yếu tố về mặt phong thủy phải được áp dụng ngay từ khi khởi công tiến hành động thổ cho tới khi hoàn thiện và sắp xếp các vật dụng, đồ trang trí cho ngôi nhà. Có như thế thì quá trình xây dựng ngôi nhà mới được hoàn thành một cách suôn sẻ và cuộc sống sau này trong ngôi nhà đó cũng sẽ thuận buồm xuôi gió. Ngược lại, nếu như vô tình phạm phải những đại kỵ trong phong thủy sẽ gây ảnh hưởng xấu ít nhiều đến toàn gia.

Chúng ta sẽ cùng liệt kê dưới đây 58 điều kiêng kỵ cơ bản trong phong thủy khi tiến hành thiết kế, xây dựng và trang trí nhà cửa, mọi người cùng tham khảo và tránh đừng phạm phải nhé.

 1. Chú ý khi lựa chọn màu sắc cho ngôi nhà: nên phối màu của trần nhà nhạt hơn so với bốn bức tường bao quanh căn phòng.
 2. Nếu nhà ở của bạn có diện tích khá hẹp (nằm trong phạm vi 100 mét vuông) thì khi lựa chọn các cửa sổ hay cửa ra vào không nên dùng những kiểu cửa có hình vòm.
 3. Tối kỵ đặt bếp hay khu vệ sinh ở phía trước nhà, điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến vận khí của ngôi nhà, làm việc mười phần thì chín phần thất bại.
 4. Tuyệt đối không nên treo các bức tranh, khung ảnh, hay những bản đồ họa trang trí có đường nét hình vuông hay đường thẳng trên trần nhà, vì làm như vậy sẽ tạo ra áp lực nặng nề cho người ngồi dưới.
 5. Không nên trang trí và bày biện quá nhiều các đồ dùng, vật phẩm hình tam giác trong ngôi nhà.
 6. Tuyệt đối không nên sử dụng hai khóa trên một cửa. Việc bạn muốn đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của mình là một điều tốt, nhưng việc làm này sẽ dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng đấy. Cách tốt nhất là bạn nên thay vào đó một chiếc khóa đắt tiền, có độ tin cậy cao hơn để phòng chống kẻ gian xâm nhập.
 7. Đối với nền nhà: thiết kế nhà ở phải chú ý đến độ bằng phẳng của nền nhà, không đường mấp mô hay lồi lõm. Tất cả mọi nơi, từ nhà tắm, phòng khách, phòng ăn cho đến phòng ngủ đều phải lát nền bằng phẳng, suôn thẳng.
 8. Xét về mặt Dương Trạch, “Uế xứ trung cung”, cho nên kiêng kỵ bố trí và đặt nhà vệ sinh ở giữa nhà. Nếu phạm phải điều này sẽ rơi vào đại kỵ, không tốt cho gia chủ.
 9. Nếu có cửa 2 cánh trong cùng một căn phòng thì tránh mở sang hai bên, chỉ nên mở hướng về một bên là tốt nhất.
 10. Không nên sử dụng các đồ vật có tác dụng phản quang trong phòng khách.
 11. Bất luận là ở đâu đi chăng nữa thì cũng không nên bố trí và trưng bày các đồ vật, vật phẩm có kiểu hình tròn trong phòng ngủ. Tất cả mọi thứ, từ những chiếc gương soi, bàn trang điểm cho đến các đồ dùng trang trí khác tốt nhất nên chọn hình vuông hay hình chữ nhật. Bởi lẽ, xét về mặt phong thủy thì hình tròn chủ về “động” mà phòng ngủ là nơi để con người ta nghỉ ngơi, đắm chìm vào những giấc ngủ say để tiếp thêm năng lượng cho ngày mới bắt đầu. Do đó, phòng ngủ nên yên tĩnh, không “động” mới không gây cảm giác ồn ào, khó ngủ, mất giấc.
 12. Trong phong thủy tĩnh lại thuộc ngẫu mà vợ chồng thì lại “phối ngẫu” cho nên phải chủ về hình vuông, tức là trong phòng ngủ của hai vợ chồng muốn đảm bảo hạnh phúc, tình cảm vợ chồng êm ấm, mặn nồng thì các vật dụng bố trí nên chọn kiểu dáng hình vuông thì tốt nhất. Tuy nhiên, có thể sử dụng hình chữ nhật để thay thế. Kiêng kỵ cửa sổ hình tròn, đặc biệt cần tránh các cột hình trụ, hay bàn hình tròn.
 13. Không nên trang trí trần phòng ngủ, đặc biệt là các đồ vật, vật phẩm. Do phòng ngủ nên “tĩnh”, do đó trần nhà nhất thiết phải “thanh”, phải “thuần phác”, càng đơn giản mới tốt, không nên màu mè, cầu kỳ quá làm gì cả.
 14. Nên lựa chọn giường ngủ kiểu hình vuông hoặc hình chữ nhật nhưng gần như hình vuông, không nên dùng giường có hình chữ nhật dài và hẹp, như vậy sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc vợ chồng.
 15. Tuyệt đối không bố trí hay trưng bày các vật có hình tròn trong phòng ngủ.
 16. Dù phòng ngủ của bạn to rộng hay nhỏ hẹp thì cũng nên tránh để giường ngủ đối diện với gương trên bàn trang điểm hay gương trên tủ quần áo.
 17. Không nên kê đặt giường ngủ khi căn phòng đã có một chiếc chõng tre hay một chiếc sập tre, hoặc gỗ.
 18. Trong phong thủy, phòng ngủ phải lấy nhu cầu làm chủ, tránh sự lạnh, cương. Do đó, nên tránh trưng bày các loại đồ vật, vật phẩm bằng kim loại như tủ sắt, giá sắt và các đồ dùng thiết bị điện tử khác.
 19. Tuyệt đối không được đặt bàn thờ trong phòng ngủ.
 20. Tránh xây thêm gian phụ làm toilet trong phòng ngủ. Nếu muốn được thuận tiện bạn có thể xây riêng tại một nơi gần phòng ngủ ở bên ngoài.
 21. Trong cùng một phòng, đặc biệt là phòng ngủ, các cửa sổ tốt nhất nên được xây dựng có độ cao như nhau, không hơn không kém.
 22. Bố trí phòng vệ sinh cần chú ý, không nên đặt sát với phòng bếp, nhà ăn hoặc ngay sát với bếp. Vì như vậy sẽ làm ám khí, hắc khí trong phòng vệ sinh lan sang phòng bếp. Điều này sẽ tạo ra không gian khó chịu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ và toàn bộ các thành viên trong gia đình.
 23. Không mở hai vòi nước về hai phía.
 24. Thiết kế các cửa trong các phòng phải chú ý để cửa sổ cao hơn cửa ra vào, đi lại.
 25. Phòng tắm tuyệt đối không được đối diện với cửa chính ra vào phòng ngủ, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe.
 26. Nền nhà vệ sinh hay trong phòng tắm tuyệt đối không được xây cao hơn nền phòng ngủ.
 27. Tuyệt đối không để hướng mở cửa của phòng vệ sinh và phòng tối đối diện với nhau, như vậy chúng sẽ tương phản nhau. Nước chảy trong nhà vệ sinh được ví như dòng chảy của tiền, nếu chuyển sang phòng tối thì những vận khí về tiền tài cũng coi như một đi không trở lại, thất thoát hết sang bên ngoài.
 28. Không nên dùng tủ tường hình bán nguyệt trong phòng ngủ, cách làm như vậy sẽ khiến cho gia chủ hay chủ nhân căn phòng luôn trong trạng thái bất ổn, cảm thấy do dự, lưỡng lự trong bất kỳ một tình huống nào đó.
 29. Phòng khách phải có một tầm nhìn rộng rãi, xuyên suốt, không bị vật nào đó che chắn hay cản trở.
 30. Đặt thảm lau chân bên ngoài cửa ra vào, không nên tùy tiện đặt đâu vứt đó trong khắp căn phòng.
 31. Tránh đặt bình phong hai bên cửa chính, như vậy sẽ che chắn đi tầm nhìn và tạo cảm giác nặng nề, không thoải mái.
 32. Tránh kê đặt và trưng bày các chậu cây cảnh cao to, lòa xòa dọc hai bên lối đi vào nhà. Nếu làm như vậy sẽ gây ra một áp lực mỗi khi ra vào, tạo cảm giác bị lấn áp, không tự nhiên, thoải mái.
 33. Không được dùng đèn tuýp cũng như là các loại đèn ống khác bên trong phòng khách. Trần nhà phòng khách có thể trang trí thêm một số đồ vật, vật phẩm tùy ý, không quan trọng đến hình dáng cũng như hiểu cách.
 34. Nếu cổng nằm ở nên trái thì nên kiêng kỵ mở cửa ra vào nội thất về phía hướng sang bên phải.
 35. Tuyệt đối không nên để cửa chính ra vào ở phòng khách đối diện với bất kỳ một cửa phòng nào khác trong ngôi nhà.
 36. Kiêng kỵ để cầu thang cuốn bên trong phòng khách.
 37. Đường từ cổng vào trong nhà, lối đi phải bằng phẳng, tuyệt đối không được có vết lõm.
 38. Chỉ nên kê đặt duy nhất một bộ bàn ghế salon trong phòng khách, tuyệt đối không được kê nửa bộ. Nếu chúng đã cũ kỹ và trở nên cọc cạch, cọt kẹt và khập khiễng rồi thì nên thay bộ khác thì hơn.
 39. Nhị âm nhất dương, cho nên đặc biệt tối kỵ đặt vòi nước đều ở hai bên bếp.
 40. Nếu có vòi nước ở giữa, hai bên kê đặt hai bếp gas rơi vào que Khảm, có thể chấp nhận được.
 41. Kỵ đặt gác xép ở bên cạnh phòng khách, cho dù phòng có rộng đi chăng nữa cũng tuyệt đối không được đặt, làm như vậy sẽ ảnh hưởng vận khí trong ngôi nhà.
 42. Có thể đặt phòng ngủ đối diện với phòng tắm, nhưng tuyệt đối tránh đặt phản chiếu với nhà vệ sinh.
 43. Tránh đề phòng ngủ phía sau phòng khách. Một phòng khách như vậy không phải là phòng tiếp khách lý tưởng.
 44. Nếu nhà có hai phòng khách thì phải có một phòng rộng và một phòng hẹp hơn, tránh để diện tích hai phòng tương đương nhau. Đặc biệt, phải lưu ý đến vị trí của hai phòng này, phòng nào mà rộng rãi hơn thì nên cho ra đằng trước, còn phòng nhỏ thì đặt ở đằng sau, tránh đặt ngược lại.
 45. Tránh đặt bếp nấu ăn ngay cạnh với nhà vệ sinh, phòng ngủ hay phòng thờ.
 46. Trong gian bếp, nền nhà phải bằng phẳng, không được lồi lõm, dốc lên dốc xuống và sàn nhà không được lát cao hơn so với các gian phòng khác.
 47. Tránh để đầu vòi nước đối diện với bếp gas, việc làm này rất dễ gây tai nạn ngoài ý muốn.
 48. Nên đặt bếp ga cùng phía so với ống dẫn nước, tránh đối diện với cửa lớn, cửa chính ra vào hay với cánh cổng.
 49. Đặc biệt kiêng kỵ bố trí phòng bếp phía trước phòng khách hay trước cửa nhà.
 50. Tuyệt đối kiêng kỵ không để bếp bị lộ thiên.
 51. Đối với phòng bếp nên lựa chọn các màu sơn nhạt, tối kỵ các gam màu đậm, lòe loẹt.
 52. Nên bố trí phòng bếp ở vị trí cuối cùng, tức phía sau toàn bộ ngôi nhà là nhà bếp chứ không có bất kỳ gian phòng nào khác.
 53. Không bố trí và thiết kế gian bếp tạo thành hình tròn hay hình bán nguyệt.
 54. Tuyệt đối không để bếp ga đối diện với đường dẫn nước.
 55. Nếu giấy dán tường hay các tấm thảm mà bị hư hỏng phải cắt đi để dán miếng khác vào thì miếng dán đó phải là hình vuông chứ không nên theo hình dạng nào khác.
 56. Nếu bạn muốn trải thảm ở tất cả các tầng thì mỗi tầng phải sử dụng các tấm thảm có màu sắc giống hệt nhau, tránh dùng nhiều loại gây tương phản.
 57. Nên đặt phòng ăn gần ngay với gian bếp, còn đối với phòng khách thì ngược lại, nên để xa một chút thì sẽ tốt hơn.
 58. Gian bếp tuyệt đối không được kê ở chính giữa hai phòng ngủ và cửa chính ra vào của hai phòng ngủ này tuyệt đối không được đối diện với nhau.
chuyenphongthuy
chuyenphongthuy
Bài viết: 285

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *