Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Người Việt và những phong tục truyền thống ngày Tết

Việt Nam ta với nền văn hóa phong phú, đa dạng tương ứng với đó cũng có rất nhiều phong tục truyền thống ngày Tết. Tất cả những phong tục ngày Tết này đều được ông bà ta truyền lại cho đến ngày nay, là nét đẹp văn hóa của cả dân tộc Việt.

Lễ chùa, đình, đền

Đây chính là một trong những phong tuc truyen thong ngay Tet lâu đời nhất của ông cha ta. Sau khi cử hành xong lễ giao thừa, người ta kéo nhau đi lễ ở các chùa chiền, đình, đền để cầu phúc cầu may, để xin Thần Phật phù hộ cho năm mới gia đình và bản thân được nhiều phước lành và may mắn đến.

phong tuc truyen thong ngay tet

Lễ chùa được xem là phong tục lâu đời nhất của người Việt

Bên cạnh đó, người ta còn đi xin quẻ đầu năm để biết trước năm mới của mình sẽ như thế nào, tốt xấu ra sao.

Xuất hành

Khi đi lễ người ta thường hay chọn giờ, chọn hướng để xuất hành. Họ tin rằng nếu đi đúng giờ và đúng hướng ra khỏi nhà thì năm mới sẽ gặp nhiều điều lành và ít điều dữ.

Ngày nay ở Sài gòn, việc chọn giờ chọn hướng không còn được dùng nhiềụ.

Ở các đình chùa, đêm giao thừa thường đông các thiện nam tín nữ trong những bộ áo quần đủ màu đến lễ bái.

Hái lộc

Bên cạnh đi lễ đình chùa, lúc trở về người ta còn có tục hái cành cây hay cành hoa khi xuất hành về.

Hái lộc có ngụ ý là lấy lộc của Trời Đất, Phật Thần ban cho về nhà. Trước đình chùa thường có những cây to cành lá um tùm như cổ thụ, cây bồ đề… Mỗi người bẻ một nhánh gọi là cành lộc.

hai loc dau nam

Hái lộc để mang những điều tốt, may mắn, tài lộc của năm mới về nhà

Họ đem cành lộc về cắm trên bàn thờ cho đến khi tàn. Cành lộc tượng trưng cho điềm tốt lành, may mắn, phúc lộc của năm mớị.

Hương lộc

Có nhiều người không hái lộc trong lúc xuất hành, họ xin lộc tại các đình chùa bằng cách đốt một nắm hương hoặc một cây hương lớn, đứng khấn trước bàn thờ, rồi mang về nhà cấm lên bình hương của bàn thờ Tổ Tiên, hoặc các vị Thần khác ở nhà. Ngọn hương tượng trưng cho sự phát đạt thành công của năm mớị. Xin hương lộc tức là xin Phật Thần phù hộ cho công việc làm ăn được tốt lộc quanh năm.

Nếu trên đường đưa hương về nhà, gió thổi mạnh làm bốc cháy hương thì người ta tin đó là một điềm tốt, may mắn cho cả năm.

Xông nhà

Xông nhà là người đầu tiên bước vào nhà trong năm mới, phong tuc ngay Tet này rất ý nghĩa theo quan niệm người Việt. Ta tin người dễ vía xông nhà thường mang tốt đẹp quanh năm đến cho gia đình.

Vì vậy, thường khi họ đi lễ về thì đã sang năm mới, họ tự xông nhà của mình để tránh những người khác mạnh bóng vía đem điều xấu đến cho năm mới.

xong dat dau nam

Xông nhà để mang tốt đẹp quanh năm đến cho gia đình

Nhưng có thể trong nhà không ai có vía dễ thì có thể nhờ một người trong làng xóm, hay thân bằng cố hữa tốt vía sớm ngày mồng Một Tết xông nhà trước khi có khách đến.

Đốt pháo

Đêm giao thừa, mọi nhà đều đốt pháo. Dân ta tin đốt pháo để trừ ma quỷ.

Theo tục người ta truyền thì có giống ma núi được gọi là Sơn tiêu, khi đến gần người thì người đau bệnh, vì vậy đốt pháo để tránh xa.

Nhiều gia đình bắt đầu đốt pháo từ buổi chiều giao thừa, khi bắt đầu cúng gia tiên.

Phần lớn dân ta hiện nay không phải đốt pháo để trừ ma quỷ mà chính tiếng pháo giúp vui cho ngày Tết, làm gia tăng thêm sự hân hoan,rộn rã của mọi người. Xua tan những phiền muộn của năm cũ. Tiếng pháo làm cho ngày xuân thêm tưng bừng và năm mới thêm nhộn nhịp.

Những phong tuc tap quan ngay Tet luôn có một chỗ đứng trong tâm khảm mỗi người dân Việt mỗi dịp Tết đến xuân về.Tất cả đều mong cho một năm mới làm ăn phát đạt, an khang thịnh vượng, vạn sự như ý.

chuyenphongthuy
chuyenphongthuy
Bài viết: 285

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *