Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Có nên hái lộc đầu năm hay không?

Tục hái lộc đầu năm có từ ngàn đời nay thế nhưng khi xã hội ngày càng phát triển, hái lộc đầu năm lại bị biến thể theo một cách khác, làm mất đi bản sắc dân tộc. Chính nhận thức sai lầm khiến việc hái lộc đầu năm trở nên thô tục và xấu trong mắt thực khách phương xa.

Cứ đến độ tết đến xuân về người người truyền tai nhau đi hai loc dau nam để đem may mắn về nhà? Vậy liệu đó có đúng không? Hay như thế nào?

Dân gian ta có truyền thuyết là những người chết khi không thể siêu thoát thì vong hồn thường lan thang vất vưởng khắp nơi, tá túc vào trong các cây cối. Việc hái lộc đầu năm đêm giao thừa vẫn còn một số tranh cãi cho rằng đó là hái lộc chứ không phải mang “vong” về nhà.

hai-loc-dau-nam(2)

Hái lộc đầu năm với ý nghĩa mang lại may mắn cho cả năm

Tục hái lộc đầu năm

Tục Tết xưa người dân thường đến chùa, đình, đền phủ hay các miếu để hái một nhánh lộc non đem về – với quan niệm vào thời khắc giao thừa hoặc sáng sớm mồng 1 Tết xin cành lộc nhỏ ở chốn linh thiêng sẽ được “ban” cho tài lộc, may mắn cả năm.

Nếu xưa mỗi khi hai loc dau nam các cụ chỉ hái một cành rất nhỏ của cây sanh, si, sung, đa…. vốn có sức sống vô cùng mạnh mẽ, nâng niu đem về nhà chứ không cho ai kẻo “mất lộc”, có thể treo trước hiên hay cắm vào bình hoa, có khi còn treo ngay gian nhà giữa hoặc cửa ra vào nhằm trừ ma quý, cũng có ý báo là đã có người “rước” phước lộc về cho gia đình. Thế nhưng trong những năm qua tục này đã bị biến tướng một cách sai lệch, hướng theo khía cạnh tiêu cực.

Việc hái lộc chỉ là một quy ước lấy lệ khi ngắt một cành lộc nhỏ để lấy may trong thời khắc giao mùa giữa năm cũ và năm mới chứ không phải bẻ cành càng lớn, cây càng to thì năm đó lộc càng nhiều, càng đầy.

hai-loc-dau-nam

Hái lộc đầu năm là hình thức tượng trưng mang lại sự may mắn chứ không phải bẻ cây càng lớn càng nhiều lộc

Nhà nghiên cứu phật học Nguyễn Mạnh Cường (viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người) cho rằng, từ xưa dân gian đã có truyền thuyết là những linh hồn trẻ nhỏ và oan hồn khi chết không thể siêu thoát thường vất vưởng, tá túc vào cây cối; hay các oan hồn thường tác túc vào cây cối trong chùa để nghe nhà sư tụng kinh niệm phật mà mau chóng được siêu thoát, đầu thai sang kiếp khác. Việc hái lộc đầu năm như vậy tức là bạn đã đem các vong hồn ấy về nhà, lời khuyên là không nên hái lộc ngày Tết nếu không muốn mang lại cho mình sự phiền phức.


Ngày Tkieng-ky-ngay-tet(1)ết ai cũng mong mọi thứ tốt đẹp sẽ đến vậy cần tránh những điều gì hãy xem ngay bài viết sau đây. Nếu không muốn cả năm luôn gặp những việc bất trắc, không hay xảy ra với mình

Những kiêng kỵ ngày Tết bạn phải biết


Hái lộc đầu năm sao cho đúng

Hái lộc đầu năm với mong muốn mang lại mọi điều tốt đẹp nhất

Lộc mang nhiều ý nghĩa. Lộc theo nghĩa cụ thể là chồi non mới nhú, biểu thị cho sự sinh sôi, nảy nở, phát triển. Đầu xuân là khởi đầu của một năm nên ai cung mong muốn có được cành lộc ưng ý. Một nghĩa khác của từ “lộc” là mong muốn có mọi điều tốt đẹp mà thần thánh có thể mang đến cho mình. Việc lên chùa thắp một nén hương xin lộc để cầu may, cầu lộc trên con đường công danh sự nghiệp hay sức khỏe và tình duyên…. lộc là kể cả sức khỏe, con cái, cầu công danh.

Hai loc dau nam là việc xuất phát từ tâm, tâm thành thì việc gì cũng nên chứ không phải là làm theo phong trào. Nếu muốn cuộc sống tốt đẹp, hưởng nhiều lộc, phước nhiều thì trước hết bạn nên gieo nhiều “nhân” lành, hành động và ngay cả ý nghĩ cũng làm các việc thiện. Sống đúng bổn phận và làm nhiều việc tốt giúp đời, giúp người, tuy nhỏ nhưng ý nghĩa thì tự nhiên lộc sẽ đến.

Lộc đến tự nhiên chứ không phải việc bẻ cây cối, cành lá mang về nhà là sẽ có lộc. Đây là hành động không đúng cần sớm thay đổi.

chuyenphongthuy
chuyenphongthuy
Bài viết: 285

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *