Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Cảnh quan ngôi nhà theo phong thủy

Những điều kiêng kỵ trong ngày đầu năm

Vào những ngày Tết nguyên đán của người Việt, đây là dịp để mọi người nghỉ ngơi ssau 1 năm làm việc, nhà nhà đều sum họp vui tươi, hạnh phúc. Tuy vậy, để cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến trong năm mới thì cần phải tránh những điều kỵ trong ngày Tết sau đây.

 nhung-dieu-kieng-ky-ngay-tet-

Kiêng kỵ nhiều điều không tốt sẽ giúp có khởi đầu tốt cho năm mới

1. Kiêng vay mượn tiền, xuất tiền của

nhung-dieu-kieng-ky-ngay-tet-1

Vào ngày đầu tháng, mọi người thường kiêng kỵ xuất tiền của vào ngày đầu năm vì sợ bị “dông” cả tháng. Tương tự như vậy, dân gian kiêng đi vay mượn, đi trả nợ.

2. Kiêng nói rủi ro

Ông cha ta quan niệm nếu đầu tháng nói chuyện rủi ro thì cả tháng vận hạn và chuyện không may mắn sẽ ám vào người. Do đó người ta kiêng nói điều may mắn trong mùng 1 và đầu tháng.

3. Kiêng một số món ăn

nhung-dieu-kieng-ky-ngay-tet-2

Theo quan niệm dân gian, nếu ăn thịt chó, cá mè, thịt vịt, mực, xôi trắng vào ngày đầu tháng (từ mồng 1 – mồng 10) thì sẽ bị hãm tài, xúi quẩy, bệnh tật lâu khỏi, mất của, không may…

4. Kiêng nói bậy, chửi tục

Nói tục, chửi bậy đầu tháng thì cả tháng sẽ gặp thị phi, vạ miệng. Vì thế, bạn cần kiêng kỵ mỗi khi “xuất ngôn”. Mùng 1 bạn cũng không nên cãi nhau, chửi nhau với ai.

5. Kiêng làm bể đồ đạc

nhung-dieu-kieng-ky-ngay-tet-3

Làm vỡ, đổ bể đồ đạc là dấu hiệu cho sự rạn nứt, chia cắt trong gia đình. Vì thế, đầu tháng bạn nên cẩn thận, không làm đổ bể ly chén.

6. Kiêng cắt tóc

Theo quan điểm tâm linh của người Việt, cắt tóc hay móng tay, móng chân vào ngày mùng 1 đầu tháng sẽ đem lại sự xui xẻo. Bởi tóc hay móng tay, móng chân là bộ phận của con người, không nên cắt bỏ những gì thuộc về cơ thể trong những ngày đầu tháng, đầu năm. Vì thế, đây là những thứ cần phải kiêng kỵ trong ngày tết.

7. Kiêng cho lửa, nước trong ngày mùng 1

nhung-dieu-kieng-ky-ngay-tet-4

Ngày mùng 1, người ta tuyệt đối kiêng kỵ việc đi xin lửa hoặc người khác đến xin lửa nhà mình. Bởi trong văn hóa dân gian, lửa tượng trưng cho điềm tốt, điều may mắn, vận đỏ. Vì thế đem điềm tốt đi cho người khác trong ngay mùng 1 thì cả tháng trong nhà sẽ gặp những điều không may, làm ăn thua lỗ, ra đường gặp tai bay vạ gió.

Tương tự, nước được ví như nguồn tài lộc, dân gian đã có câu chúc “tiền vào như nước” vì thế ngày đầu tháng mà đem nước đi cho thì coi như mất lộc.

Trên đây là những điều mà cha ông ta đúc kết được và truyền lại cho đến ngày hôm nay. Những phong tục về những điều kiêng kỵ trong ngày đầu năm có giá trị văn hóa và là một nét đặc trưng riêng của người Việt Nam trong những ngày đầu năm.

Xem thêm >> Vật phẩm phong thủy cho năm mới Phát Tài

chuyenphongthuy
chuyenphongthuy
Bài viết: 285

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *