Phong Thủy nhà ở

Những lưu ý phong thủy khi treo tranh ảnh trong nhà

Nhằm thu hút tài lộc và tăng thêm vượng khí vào ngôi nhà, nhiều người thường trang trí thêm bể cá, đèn màu hay thậm chí xây thêm các tiểu cảnh thủy sinh trong nhà. Một sự lựa chọn khác tiện lợi hơn nhưng không kém phần hiệu quả đó là sử dụng tranh mãnh thú để tăng thêm vận khí cho ngôi nhà. Theo các chuyên gia phong thủy, muốn treo tranh để có hiệu quả phong thủy tốt thì cần chú ý đến ý nghĩa của từng bức tranh, đặc biệt là tranh về Rồng và Hổ thì bạn cần nên lưu ý thật kỹ để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ trong phong thủy.

Các nguyên tắc phong thủy khi treo tranh

những lưu ý khi treo tranh phong thủy trong nhà

Khi treo tranh phong thủy, nếu không chú ý cẩn thận thì có thể phạm phải những điều kiêng kỵ, không những không đem lại phúc lộc mà còn có thể gây nguy hiểm gặp phải sát khí, khiến cuộc sống của mọi người trong gia đình ngày càng khó khăn hơn. Dưới đây là một số những lưu ý khi treo tranh phong thủy trong nhà.

 • Nguyên tắc “tam hợp tương sinh”: Tam hợp tương sinh là sự kết hợp ba con giáp may mắn trong 12 con giáp, như vậy chia ra sẽ có bốn nhóm con giáp tương sinh là: Hợi – Mão – Mùi; Dần – Ngọ – Tuất; Tỵ – Dậu – Sửu; Thân – Tý – Thìn. Ví dụ, nếu như gia chủ sinh năm con Trâu thì trong nhà có thể treo ảnh, tranh của Gà hoặc Rắn để thêm phần may mắn.
 • Nguyên tắc “lục hợp tương hợp”: trong 12 con giáp sẽ có 6 nhóm với mỗi nhóm bao gồm 2 con giáp tương hợp với nhau. Đây được gọi là sáu nhóm “quý nhân” lần lượt là: Tý – Sửu; Dần – Hợi; Mão – Tuất; Thìn – Dậu; Tỵ – Thân; Ngọ – Mùi. Gia chủ sinh nhằm con giáp nào có thể treo tranh ảnh của con giáp còn lại hoặc cả hai con giáp trong nhóm quý nhân để tăng phần vượng khí cho ngôi nhà.
 • Không nên trang trí nhà cửa bằng những bức tranh có màu đen làm chủ đạo hoặc những bức tranh có màu sắc quá sặc sỡ. Những bức tranh có màu sắc sặc sỡ khiến cho những người nhìn vào nó có cảm giác bí bách, khó chịu, tâm tình không thoải mái. Còn những bức tranh lấy màu đen là chủ đạo thì khi treo sẽ khiến không gian trầm xuống, tạo cảm giác u tối, bất an cho người sống trong căn phòng đó, ảnh hưởng tới vận khí lâu dài của hết thảy mọi người xung quanh.
 • Không nên treo những bức tranh có quá nhiều gam đỏ vì nó sẽ khiến cho người nhìn vào dễ mỏi mắt và có cảm giác bị áp bức, khó chịu. Những bức tranh kiểu này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tinh thần, dễ khiến con người cảm thấy mệt mỏi, cảm giác rã rời, tâm lý bất thường.
 • Không nên treo những bức tranh có hình quái thú hung dữ vì như vậy sẽ dẫn sát khí vào trong nhà, có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe những người sống trong căn nhà đó.
 • Không nên treo quá nhiều những bức tranh trừu tượng, nếu một hai bức thì cảm thấy khá mới mẻ nhưng nếu quá nhiều thì sẽ dẫn tới ảnh hưởng đến tinh thần những người sống trong ngôi nhà. Khiến cho mọi người cảm thấy dễ mệt mỏi, không có tinh thần, tâm lý không ổn định, thần kinh dễ nhạy cảm.
 • Không nên treo những bức tranh bạo lực như về chiến tranh, thời nô lệ,… Những bức tranh này sẽ ảnh hưởng tới lộc khí trong gia đình bạn, không những thế nó còn có thể dẫn tới sát khí làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người thân trong gia đình.
 • Không nên treo những bức tranh phong cảnh về một thứ gì đó tàn lụi như tranh mùa thu, hay cảnh mặt trời lặn, ngày sắp tàn,… Những bức tranh như vậy dễ tác động tới cảm xúc và tinh thần của con người khiến họ cảm thấy buồn phiền vô cớ, không có tinh thần để bắt đầu ngày mới, nhìn nhiều có thể khiến người ta mệt mỏi và buồn phiền, ảo não.
 • Không nên treo ảnh chân dung của người quá cố. Bức tranh sẽ khiến bạn nhớ đến những chuyện không vui trong quá khứ, nhìn nhiều sẽ tạo cảm giác áp bức, khó chịu trong người. Lúc nào bạn cũng có cảm giác có người đang nhìn, quan sát mình, điều này làm tinh thần bạn suy sụp nhanh chóng.
 • Những bức tranh về danh nhân, các nhà nghệ thuật nổi tiếng, siêu sao điện ảnh, âm nhạc,… sẽ đem lại cho căn nhà nhỏ của bạn một khung cảnh mới, sức sống tràn trề, tươi vui, tạo động lực, tâm trạng vui vẻ mỗi khi bạn nhìn vào. Tuy nhiên trong đó cũng có một số ít những bức tranh ẩn chứa ý không lành, do vậy cần phải chú ý hết sức nếu không sẽ dẫn tới những tai họa không ngừng, nguyên do là vì trong các bức tranh đó có ẩn những nhân tố nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Nếu muốn dùng tranh chim ưng để trang trí thêm thì nên sử dụng những bức tranh mà đầu chim ưng hướng ra phía ngoài cửa. Tranh chim ưng không được treo trong phòng thờ, trong phòng ngủ, phòng học, phòng đọc sách. Tranh chim ưng tốt nhất nên treo ở phòng khách, cạnh tranh hổ trắng. Các bức tranh chim ưng đã cũ hoặc không muốn dùng nữa thì nên dùng một sợi dây đỏ buộc lại và đem cất.

Những lưu ý khi treo tranh Rồng, Hổ trong nhà

 • Không nên treo những bức tranh hình con Hổ trong nhà, đặc biệt là đầu Hổ sẽ không đem lại may mắn. Hổ là con người biểu thị cho sức mạnh, sự hung tàn, treo những bức tranh liên quan tới Hổ sẽ dẫn tới đem sát khí vào nhà, ảnh hưởng tới khí của người trong gia đình. Nhiều người quan niệm rằng “Hổ dữ xuống núi thể hiện sự oai nghi”. Nhưng trên thực tế khi một con Hổ xuống núi thì thường là Hổ đói và có xu hướng muốn hại người. Vì vậy, tốt hơn hết là không nên treo ảnh Hổ trong nhà nếu cảm thấy khí thế của gia chủ không thể trấn áp được sự hung tàn của loài Hổ.
 • Càng là những bức họa thể hiện sắc nét sự uy quyền, hung mãnh của con Hổ thì càng không nên treo, bởi nó sẽ khiến gia chủ cảm thấy không thoải mái và bị áp bách. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những bức tranh về Hổ lại được rất nhiều người yêu thích. Vì thế, để không làm ảnh hưởng tới người trong gia đình và thỏa mãn sở thích cá nhân thì bạn nên chọn những bức tranh Hổ mà đầu của nó hướng ra ngoài cửa chính, tuyệt đối không được để hướng vào trong.
 • Rồng là con vật tượng trưng cho quyền lực và sự may mắn. Trong xã hội phong kiến xưa thì Rồng là con vật thiêng liêng, và được tôn kính. Vì thế khi treo một bức tranh Rồng trong nhà thì cần lưu ý đầu Rồng phải hướng vào trong, không được hướng ra ngoài. Người xưa quan niệm, nếu đầu Rồng hướng vào trong sẽ tạo cảm giác tôn kính, sùng bái. Nếu đầu Rồng hướng ra ngoài chứng tỏ chủ nhà sẽ rất vất vả, cuộc sống mưu sinh khó khăn, phải bôn ba nhiều nơi, sống cảnh đất khách quê người.
 • Không được đặt Rồng cạnh các con vật khác, nếu như vậy sẽ chứng tỏ sự không tôn trọng và có thể làm cho linh vật giận dữ. Đặc biệt không được đặt rồng cạnh Hổ vì sẽ xảy ra sự đấu đá, nhất là khi đầu của hai con vật hướng ngược nhau, điều này sẽ làm nảy sinh những bất hòa trong gia đình.
 • Bức tranh Rồng hay tượng khắc Rồng phải được đặt trong phòng khách, phòng thờ.