Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

XEM PHONG THỦY, BÁT TỰ CÓ SỬ DỤNG ÂM LỊCH?

Đa số mọi người có thói quen sử dụng lịch âm cho các việc như đoán mệnh hay xem Phong thủy. Nhưng ít ai biết rằng tuỳ vào các trường phái như Bát tự, Phong thủy Huyền không Phi tinh… thì việc cung cấp ngày sinh âm lịch hay xem ngày theo lịch âm có thể dẫn đến kết quả sai lạc hoàn toàn.

Lý do là vì những trường phái này dựa trên một loại lịch không mấy thông dụng với người Việt, đó là Lịch Tiết khí.

Vậy lịch Tiết khí là gì, sử dụng ra sao, nó khác gì với lịch âm?SO SÁNH LỊCH ÂM VÀ LỊCH TIẾT KHÍ

Lịch âm mà chúng ta vẫn quen sử dụng là lịch tính theo chu kỳ của mặt trăng.

Còn lịch Tiết khí thực chất là một dạng dương lịch, tính theo chu kỳ trái đất quay quanh mặt trời, nhưng lại xác định thời điểm chuyển tháng theo tiết khí chứ không phải ngày 1 hàng tháng trên Công lịch (tiết khí là 24 điểm đặc biệt trên quỹ đạo của trái đất xung quanh mặt trời).

▪ Lịch Tiết khí có 12 tháng, thời điểm chuyển tháng chính là thời điểm bắt đầu 12 tiết khí chính.

▪ Năm mới của Lịch Tiết khí bắt đầu vào ngày 4/2 hàng năm, tức ngày bắt đầu tiết Lập Xuân.

▪ Các tiết khí rơi xấp xỉ vào cùng một ngày hoặc xê xích 1 ngày theo từng năm dương lịch.

Lịch âm và lịch Tiết khí đều dùng hệ can-chi để biểu diễn ngày, giờ, tháng, năm (tháng đầu tiên luôn là tháng Dần) nhưng do sự khác biệt trong cách chuyển ngày, tháng, năm, nên Tứ trụ ngày theo lịch Tiết khí và theo lịch âm có thể khác nhau, dẫn đến khả năng sai khác trong luận giải vận mệnh và ngũ hành nếu dùng không đúng thông tin.

Ví dụ, một người sinh 00:15 ngày 2/2/1982 dương lịch tức ngày 9/1/1982 âm lịch sẽ có Tứ trụ là:

▪ Giờ Mậu Tý, ngày Bính Thìn, tháng Nhâm Dần, năm Nhâm Tuất theo lịch âm.

▪ Giờ Mậu Tý, ngày Bính Thìn, tháng Tân Sửu, năm Tân Dậu theo lịch Tiết khí (do chưa tới thời điểm Lập Xuân 4/2 nên vẫn còn là tháng Sửu năm Dậu, chưa được tính là tháng Dần năm Tuất)

KHI NÀO DÙNG LỊCH ÂM, KHI NÀO DÙNG LỊCH TIẾT KHÍ?

Lịch âm là dạng lịch phổ biến hơn với người Việt, được sử dụng cho các ngày lễ tết cổ truyền, các nghi thức dân gian (cúng rằm, ngày giỗ…), trong bộ môn Tử vi, chọn ngày tạo táng, trạch nhật.

Tuỳ các bộ môn huyền học ví như Phong thủy Huyền không Phi tinh dùng theo tiết khí, Bát tự (Tứ trụ), Kỳ môn độn giáp … và nhiều môn dự đoán khác không sử dụng lịch âm, mà sử dụng lịch Tiết khí. Các chuyên gia sẽ căn cứ vào lịch dương để quy ra Tứ trụ và yêu cầu thông tin ngày, tháng, năm sinh của người hỏi theo lịch dương.

Xem thêm >> Sơn hải trấn giúp hóa giải sát khí, bảo hộ bình an

chuyenphongthuy
chuyenphongthuy
Bài viết: 285