Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Cây đá quý chiêu tài lộc

Những phong tục ngày Tết của người Việt

Đối với người Việt Nam thì Tết nguyên đán là ngày nghỉ đặc biệt nhất trong năm. Vào ngày này, mọi người dù làm ăn xa nhà cũng quay về sum họp với gia đình. Bên cạnh đó, vào những ngày này người Việt ta có những phong tục truyền thống ngày Tết với cầu mong năm mới được bình an, hạnh phúc và an khang.

nhung-phong-tuc-ngay-tet

Phong tục ngày Tết là nét đẹp trong văn hóa của người Việt

1. Cúng ông Công, ông Táo

nhung-phong-tuc-ngay-tet-1

Vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm, các gia đình Việt Nam thường dọn dẹp sạch sẽ nhà bếp để cúng ông Công, ông Táo, lễ cúng truyền thống phải có cá vàng để tiễn ông về trời, mong ông sẽ báo cáo với Ngọc Hoàng những điều tốt vì theo quan niệm dân gian đây là ngày mà Ngọc Hoàng sẽ trách phạt hay thưởng gia chủ dựa trên những gì mà ông Táo báo cáo.

2. Hoa Tết và mâm ngũ quả

nhung-phong-tuc-ngay-tet-2

Ngày Tết, người Việt thường mua những cây hoa tượng trưng cho sự may mắn như: đào, mai, quất..để xua đuổi tà ma, cầu cho một năm mới luôn vui vẻ, hạnh phúc, thịnh vượng, viên mãn cho cả gia đình.

Bày mâm ngũ quả cũng là một phong tục không thể thiếu trong ngày Tết của các gia đình Việt. Mâm ngũ quả tượng trưng cho Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, 5 yếu tố cấu thành nên vũ trụ theo quan niệm của Khổng giáo với nghĩa chung sâu sắc, gắn liền vơi sụ hiếu thảo và mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới.

3. Tống cựu nghinh tân

Những ngày cuối năm, người Việt có phong tục quét dọn nhà cửa sạch sẽ, mua sắm đồ dùng, quần áo mới. Người lớn cũng dặn dò con cháu, trong giây phút chuyển giao sẽ không cãi cọ, không trách phạt hay mắc lỗi. Những người có hiềm khích với nhau cũng xí xóa hết, giây phút năm mới chỉ chúc tụng nhau những gì tốt lành và may mắn.

4. Gói bánh Chưng

nhung-phong-tuc-ngay-tet-4

Bánh Chưng là món ăn truyền thống, lâu đời của người Việt. Ngay từ những ngày 28, 29 Tết, các gia đình Việt Nam thường gói bánh Chưng để làm quà biếu Tết và để thưởng thức. Ăn bánh Chưng để nhớ về công ơn của tổ tiên, cha mẹ và gợi nhớ đến câu chuyện vua Hùng kén phò mã từ rất lâu đời.

5. Cúng Giao thừa

Theo dân gian, nguồn gốc của phong tục này là để tạ ơn Trời Đất. Hầu như nhà nào cũng có một mâm cỗ để cúng Giao thừa với: Một con gà luộc nguyên con, trái cây, bánh mứt, nến, giấy tiền vàng mã và nhang. Khi đến thời khắc Giao thừa, gia chủ sẽ đặt mâm cúng ở trước sân nhà, đối diện với cửa chính, để thắp nhang cầu mong những điều may mắn, tốt lành và bình an đến với cả nhà.

6. Rước vong linh ông bà

Đây là một phong tục đầu năm, vào đêm giao thừa, người Việt thường bày biện hoa quả, đồ cúng thành mâm cỗ để dâng lên ông bà, tưởng nhớ về tổ tiên, cội nguồn, cùng nhau ôn lại những kỉ niệm của năm cũ, ước mong cho năm mới sắp đến.

7. Xông đất và hái lộc đầu năm

nhung-phong-tuc-ngay-tet-7

Xông đất là một phong tục rất quan trọng của người Việt Nam vì họ quan niệm rằng, người xông đất sẽ quyết định cả một năm vui vẻ, phát đạt hay không may mắn của mình. Vì thế, họ thường mời những người có vận may, có tuổi hợp với chủ nhà đến xông đát vì họ tin rằng, người đó sẽ mang may mắn, điềm lành trong suốt cả một năm. Người xông đất phải ăn mặc chỉnh tề, sau đó phải đi hết 1 vòng quanh nhà với hi vọng may mắn sẽ luôn tràn ngập.

Hái lộc đầu xuân là một nét đẹp trong ngày Tết truyền thống của người Việt. Người dân Việt Nam thường đi hái lộc vào đêm giao thừa hoặc sáng mồng một để cầu một năm mới luôn may mắn và viên mãn, rước lộc về nhà.

8. Xuất hành

Ngày mồng một đầu năm, người Việt Nam thường chọn giờ đẹp, hướng đẹp để xuất hành, hi vọng có năm mới may mắn mỗi khi bước chân ra khỏi nhà.

9. Chúc Tết, mừng tuổi

nhung-phong-tuc-ngay-tet-9

Vào ngày mồng một, người Việt Nam có phong tục đi chúc Tết họ hàng, bạn bè và những người thân quen của mình.

Ngày Tết, người Việt Nam có phong tục lì xì cho trẻ em. Phong bao lì xì màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, đoàn viên, mong ước hạnh phúc sẽ đến cho năm mới.

10. Thăm mộ tổ tiên

Con cháu thường đi thăm mộ tổ tiên từ khoảng 23 đến 30 tháng chạp, sửa sang, dọn dẹp để bày tỏ lòng hiếu thảo và mời vong linh tổ tiên về với con cháu.

11. Khai bút đầu năm

Ngày đầu xuân, trẻ em có tục khai bút, treo câu đối đỏ để cầu may mắn và hi vọng tốt lành sẽ đến trong năm mới.

nhung-phong-tuc-ngay-tet-11

Những phong tục ngày Tết là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt được đúc kết từ ngày xưa được gìn giữ và lưu truyền đến ngày nay. Vào những ngày đầu năm mới những phong tục này thường mang ý nghĩa cầu mong mọi điều tốt đẹp, bình an, hạnh phúc cho mọi nhà, công việc làm ăn ngày càng phát triển mang lại cuộc sống sung túc hơn.

Xem thêm >> Mẹo hay bài trí phòng khách đón Tết Đinh Dậu 2017

chuyenphongthuy
chuyenphongthuy
Bài viết: 285