Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Phong thủy nhà ở hướng sông

Phong thủy nhà ở hướng sông

Theo xu hướng địa ốc hiện đại, những ngôi nhà có phong thủy nhà ở hướng ra sông luôn được đánh giá rất cao. Thậm chí từ xa xưa, người ta đã chỉ ra được những lợi thế khi xây dựng nhà gần với nguồn nước, gẫn gũi với thiên nhiên.

Phong thủy nhà ở hướng sông cũng có nhiều dạng khác nhau, mỗi dạng có một cái lợi riêng cần phải phân tích rõ.

Ngoài những lợi thế hiển nhiên, sông ngòi cũng có tác hại không ít đến môi trường như gây xói lở, dâng nước ngập lụt. Phong thủy từ xưa đã đúc kết: “Sơn hoàn thủy bao tất hữu khí” là ý chỉ thế núi khuỳnh ra tròn trịa (sơn hoàn) và thế nước vòng quanh (thủy bao) của một khu đất là thế tạo sinh khí tốt lành.

Phong thủy nhà ở hướng sông
Phong thủy nhà ở hướng sông

Dòng nước quanh co uốn lượn nhu hòa thì mới trợ giúp tốt về mặt thổ nhưỡng và gia tăng ích lợi cho cư dân, đây là cách truyền thống chọn đất cất nhà của dân cư mọi miền. Ngược lại, phong thủy hướng nhà xây sát bên những con sông lớn, nước chảy lớn và dòng chảy thẳng tuột hoặc có những khúc quẹo gấp (dạng cùi chỏ) là thể xấu (hung cách). Vì tốc độ chảy của dòng sông không phù hợp với nhịp sinh học của con người và sinh vật trong vùng. Tính chất bên lở bên bồi cũng khiến cho cùng một dòng nhưng hai bên bờ sông luôn có tính cách thổ những và thủy văn khác nhau, khi chọn lựa cần quan sát kĩ.

Khi làm nhà gần sông, nền đất phẳng không tốt bằng nền đất gò đồi, thậm chí dễ bị trượt đất, xói lở… Do vậy, lúc xây dựng phải khảo sát kỹ, có thể xuất hiện những nhánh sông nhỏ hay mương thoát nước ra sông chính nằm dưới nền. Nếu không xử lý đúng sẽ bị sụp lở nền nhà. Từ đó mới đề ra giải pháp móng tối ưu (dùng cọc bê tông, đóng cừ tràm hay làm móng bè…) với điều kiện thực tế. Nền nhà phải tôn cao và chú ý đặt cống thoát nước cao hơn mực triều cường để tránh ngập lụt.

Nhà ở phong thủy có sông ở trước tức là đã có một thủy minh đường tốt (khoảng rộng thoáng đãng đón nhận ánh sáng và sinh khí). Nhưng vì dòng nước luôn chuyển động nên cần có một thổ minh đường (thổ khắc chế được thủy) tiếp theo để ổn định trường khí cho cuộc đất. Vì vậy, nhà làm gần sông cần lùi công trình chính vào một khoảng cách nhất định (gọi là giới thủy, căn cứ theo dòng chảy mạnh hay nhẹ, sông rộng hay hẹp, lộ giới lưu thông trên sông và nền đất bên bờ…) và có xây bờ kè chắc chắn. Trên khoảng thổ minh đường nên trồng thêm cây xanh, vừa có tác dụng bám rễ giữ chắc đất, vừa làm bình phong điều chỉnh gió thổi từ sông vào.

Tất cả những lưu ý trong phong thủy nhà ở hướng sông sẽ giúp cho các bạn thấy được những lợi ích của việc xây nhà “cận thủy”. Nếu bạn có nhà gần sông, đơn giản đó đã là một dấu hiệu tốt.

Xem thêm >> Chọn hướng đặt bếp hợp phong thủy

chuyenphongthuy
chuyenphongthuy
Bài viết: 285

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *