Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Tết cổ truyền Việt Nam

Tết cổ truyền Việt Nam hay còn gọi là Tết Nguyên Đán chính là một trong những nét đẹp văn hóa có từ lâu đời của dân tộc ta. Phong vị Tết cổ truyền gợi nhớ cho chúng ta về công ơn của tổ tiên, ông bà đã làm lụng vất vả để có được ngày hôm nay. Đón được một cái Tết cổ truyền đầm ấm bên gia đình luôn là mong muốn của tất cả những người con xa xứ mỗi dịp Tết đến xuân về.

Sau ngàn năm bị giặc Tàu đô hộ, văn hóa Việt Nam bị ảnh hưởng sâu sắc từ nền văn hóa của Trung Quốc. Cũng vì lí do đó mà nhiều người lầm tưởng Tet co truyen Viet Nam có nguồn gốc từ Tết Nguyên Đán Trung Quốc. Tết Trung Quốc bắt đầu xuất hiện vào thời tam hoàng ngũ đế và được thay đổi qua từng thời kỳ, từng triều đại, từng đời vua kế vị đều chọn cho mình những thời điểm khác nhau làm ngày Tết Nguyên Đán. Mãi đến khi Hán Vũ Đế (140 trước Công Nguyên) quyết định đặt lại tháng Tết vào tháng Dần, tức tháng giêng, thời điểm Tết Nguyên Đán được giữ nguyên đến tận bây giờ.

tet co truyen viet nam

Tết cổ truyền Việt Nam là nét văn hóa đặc sắc của dân tộc ta

Tết Nguyên Đán hay còn gọi là Tết Cả, là lễ hội cổ truyền lớn nhất, lâu đời nhất, có phạm vi phổ biến rộng nhất, từ Nam Quan đến Cà Mau và cả vùng hải đảo, tưng bừng và nhộn nhịp nhất của dân tộc. Từ những thế kỷ xa xưa thời Lý, Trần, Lê ông cha ta đã cử hành lễ Tết hàng năm một cách trang trọng.

Tet Nguyen Dan là khâu đầu tiên và quan trọng nhất trong hệ thống lễ hội Việt Nam, mà phần “lễ” cũng như phần “hội” đều rất phong phú cả nội dung cũng như hình thức, mang một giá trị nhân văn sâu sắc và đậm đà. Việc ông cha ta xác định Tết Cả đúng vào thời điểm kết thúc một năm cũ, mở đầu một năm mới theo âm lịch, là một chu kỳ vận hành vũ tr, đã phản ánh tinh thần hòa điệu của con người với thiên nhiên (Đất – Trời – Sinh vật), chữ NGUYÊN có nghĩa là bắt đầu, chữ ĐÁN có nghĩa là buổi ban mai, là khởi điểm của năm mới. Đồng thời, Tết cũng là dịp để gia đình, họ hàng, làng xóm, người thân xa gần sum họp, đoàn tụ, thăm hỏi, cầu chúc nhau và tưởng nhớ tri ơn ông bà, tổ tiên.

Phong vị Tết cổ truyền với ý nghĩa sâu xa và mang tính thiêng liêng, trang trọng là tiễn đưa năm cũ, chào đón năm mới an khang, thịnh vượng.

tet nguyen dan

Tết Nguyên Đán là dịp để tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên đã khuất

Tết Nguyên đán là cơ hội để thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” một cách sâu sắc, cụ thể nhất. Giá trị hướng về cội nguồn là giá trị tâm linh, cũng là giá trị tình cảm của người Việt với Tết Nguyên đán. Giá trị này đã trở thành nếp sống truyền thống tốt đẹp, bền vững.

Vào dịp Tết Nguyên Đán, tổ tiên cũng sẽ hiện diện trên bàn thờ gia tiên, ở nhà thờ họ để chứng kiến lòng thành của con cháu, và sẽ phù hộ cho con cháu được khỏe mạnh, làm ăn phát đạt và sống hạnh phúc trong tình yêu thương giữa ông bà, cha mẹ, con cháu, vợ chồng. Đó chính là ý nghĩa tâm linh của Tet co truyen Viet Nam.

chuyenphongthuy
chuyenphongthuy
Bài viết: 285

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *