Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

6 điều kiêng kỵ ngày tết bạn phải biết

Tết là dịp cả gia đình sum vầy, quây quần bên nhau. Thế nhưng để ngày Tết diễn ra trọn vẹn và ý nghĩa bạn nên tránh những điều kiêng kỵ ngày Tết nếu như không muốn gặp vận xui. Việc thực hiện kiêng kỵ trong ngày tết với hàm ý phòng cái xấu, mong muốn mọi điều tốt đẹp luôn đến trong năm mới.

Những kieng ky ngay Tet nhằm hướng đến cả năm luôn được may mắn, phát tài.

1. Kiêng quét nhà trong 3 ngày đầu năm: người xưa quan niệm quét nhà trong 3 ngày đầu tiên của năm thì Thần Tài sẽ “đi mất”, tiền bạc không cánh mà bay ra khỏi nhà, điềm xấu thì đến, không may mắn cho gia đình. Vì thế ngày cuối cùng của năm dù bận đến mấy cũng tranh thủ thời gian dọn dẹp nhà cửa tươm tất, gọn gàng trước thời khắc giao thừa. Trong 3 ngày Tết thì các thành viên trong gia đình hạn chế vứt rác bừa bãi. Rác được dọn sẽ cho vào bọc và để ngay trong nhà chứ không vứt đi.

kieng-ky-ngay-tet(3)

2. Kiêng vay mượn hay trả nợ, cho vay: dù trong hoàn cảnh thế nào cũng hạn chế không vay mượn bất cứ ai kể cả đồ dùng. Bởi quan niệm mới đầu năm mới mà đã đi vay mượn thì cả năm túng thiếu, lúc nào cũng đi vay mượn người khác.

3. Kiêng làm vỡ đồ đạt: mới đầu năm mà “vỡ” hay “bể” ám chỉ cho sự chia cắt, đứt lìa, đôi khi là những vật dụng trong gia đình và cả biểu thị cho các mối quan hệ trong gia đình, xã hội không được tốt đẹp, vì thế mà ông bà thường hay dặn dò con cháu đặt biệt cẩn thận trong việc bưng bê bát đĩa, tránh gây đỗ vỡ.

kieng-ky-ngay-tet(4)

Việc vỡ chén bát hay ly biểu thị vận xui trong năm tới vì thế nên chú ý cẩn thận


Vấn đề đượctet-ve-que-hay-di-du-lich(2) rất nhiều người quan tâm trong thời gian qua liệu rằng việc đi du lịch trong ngày Tết hay về quê trở nên gây gắt. Thế theo bạn thì nên về quê ăn Tết cùng gia đình hay thỏa mãn sự yêu thích của bản thân?

Bùng nổ tranh cãi “tết về quê hay đi du lịch”


4. Kỵ mai táng: ngày Tết là ngày vui, sự khởi đầu cho một năm với nhiều điều có thuận lợi hanh thông hay không, mang một ý nghĩa đặc biệt thiêng liêng, vì thế mà những ngày Tết thường gạt bỏ hết chuyện không vui sang một bên, để đón năm mới. Cho nên tục lệ cất khăn tang mới ra đời, nếu nhà nào có đại tang thì đặc biệt kiêng đi chúc Tết, mừng tuổi bà con, xóm giềng, ngược lại bà con xóm giềng lại cần đến chúc Tết và an ủi gia đình bất hạnh. Một trong những điều kieng ky ngay Tet mà không ai muốn sẽ xảy ra với gia đình mình.

5. Kiêng xin lửa đầu năm: lửa là đỏ, là sự may mắn, là ngọn lửa giữ cho gia đình đó luôn hạnh phúc và phát tài vì thế mà người xưa rất kỵ việc xin lửa hay cho lửa đầu năm, nếu không muốn cả năm gặp điều không may hay gia đình xảy ra chuyện lục đục.

kieng-ky-ngay-tet(2)

Ngọn lửa may mắn và hạnh phúc không nên cho đi những ngày đầu năm

6. Kiêng cho nước đầu năm: với quan niệm “tiền vô như nước” nước đi thì coi như mất lộc. Thế nên trước khi chuẩn bị chào đón năm mới người ta thường lo đổ đầy nước vào bể, vào chum hoặc vại. Từ trong tâm thức người ta tin rằng năm mới đến sẽ đem theo của cải nhiều như nước.

Trên đây là những điều kieng ky ngay Tet, mọi việc đơn giản luôn hướng tới sự tốt đẹp, mong muốn một năm mới với những điều may mắn nhất, luôn phát triển và tài lộc.

chuyenphongthuy
chuyenphongthuy
Bài viết: 285

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *