Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Vì sao không nên quét nhà vào ngày Tết?

Câu hỏi: Vì sao không nên quét nhà vào ngày Tết? có lẽ đã được không ít người hỏi tới. Tết Việt có biết bao nhiêu phong tục tập quán và nét văn hóa rất thú vị, nhưng cũng có rất nhiều những kiêng kỵ, trong đó có tục kiêng quét nhà ngày Tết. Cùng tìm hiểu nguồn gốc việc kiêng kỵ này qua bài viết dưới đây.

Để trả lời cho câu hỏi: Vi sao khong nen quet nha vao ngay Tet? Chúng ta cùng bàn luận một chút về Tết cổ truyền Việt Nam.

Tết là dịp để các thành viên trong gia đình về sum họp quây quần bên những người thân thương. Tết cũng là dịp để mỗi gia đình sắm sửa, dọn dẹp nhà cửa đón năm mới, may mắn tài lộc cho một năm gặp vạn sự như ý, xua đi những xui rủi của năm cũ. Tết là một cái gì đó rất thiêng liêng và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với người Việt. Chính vì vậy, vào 3 ngày đầu năm Tết Nguyên Đán người Việt thường có những tục kiêng kỵ để tránh xui xẻo, không may mắn đến với gia đình mình.

Theo tục lệ ngày xưa, người Việt kiêng không quét nhà vì họ cho rằng làm như thế chính là đuổi ông Thần Tài ra khỏi nhà. Ông Thần Tài là người mang đến may mắn về tiền bạc, tài chính cho gia đình, nếu mới ngày đầu đã đuổi ông đi thì cả năm gia đình sẽ gặp khó khăn, túng thiếu.

vi sao khong nen quet nha ngay tet

Không nên quét nhà vào ngày Tết

Chẳng ai muốn cả năm lại túng thiếu thiền bạc cả, vì thế đối với người Việt, ngày 30 Tết dù có bận đến đâu cũng phải cố dọn dẹp nhà cửa, sửa sang lại cho gọn gàng để đón Tết.

Điển tích “Sưu Thần Ký” của Trung Hoa

Một người lái buôn tên là Âu Minh. Khi ông đi qua hồ Thanh Thảo được thủy thần thương ban cho một người hầu tên là Như Nguyệt. Từ ngày thương gia này mang Như Nguyệt về nuôi, trong nhà làm ăn phát đạt, vì năm sau đã giàu to. Một hôm Như Nguyệt phạm lỗi, Âu Minh không kiềm được đã ra tay đánh cô bé. Như Nguyệt hoảng sợ chui vào đống rác và biến mất. Từ đó nhà Âu Minh làm ăn sa sút, buôn bán không được. Dân làng cho đó là một vị thần mang đến sự giàu có mà Âu không biết quý trọng. Kể từ đó mọi người đặt ra tuc kieng quet nha ngay Tet.

Sự tích cái chổi

Ngày xưa ở trên trời có một người đàn bà nấu ăn rất khéo tay nên Ngọc Hoàng giao cho bà chuyên trông nom công việc nấu ăn ở thiên trù. Nhưng bà lại có tật hay ăn vụng và tham lam. Bà ta yêu một lão chăn ngựa cho thiên đình. Đã nhiều phen bà lấy cắp rượu thịt trong thiên trù lấy đưa ra cho lão và cũng nhiều phen bà dắt lão lẻn vào kho rượu, mặc sức cho lão bí tỉ. Lệ nhà trời những người hầu hạ đều có thức ăn riêng, nhất thiết không được đụng chạm đến ngự thiện, dù là Ngọc Hoàng ăn thừa cũng vậy.

Một hôm, Ngọc Hoàng mở tiệc đãi quần thần. Giữa lúc cỗ đang bày lên mâm thì từ đàng xa, bà đã nghe tiếng lão chăn ngựa hát. Bà biết lão tìm mình. Bà lật đật ra đón và đưa giấu lão vào phía góc chạn.

tuc kieng quet nha ngay tet

Quét nhà vào ngày Tết đồng nghĩa với quét tài lộc, tiền của ra khỏi nhà

Trong bóng tối, trên giá mâm đặt ở gần đó có biết bao là mỹ vị mùi hương thơm phức. Đang đói sẵn, lão giở lồng bàn sờ soạng bốc lấy bốc để. Khi những người lính hầu vô tình bưng mâm ngự thiện ra thì bát nào bát ấy đều như đã có người nếm trước. Ngọc Hoàng thượng đế vừa trông thấy không ngăn được cơn thịnh nộ.

Tiếng quát tháo của Ngọc Hoàng dữ dội làm cho mọi người sợ hãi. Người đàn bà nấu bếp cúi đầu nhận tội và bị đày xuống trần, bắt phải làm chổi để phải làm việc luôn tay không nghỉ và tìm thức ăn trong những rác rưởi của trần gian.

Lâu về sau, thấy phạm nhân bày tỏ nông nỗi là phải làm khổ sai ngày này qua tháng khác không lúc nào được nghỉ, Ngọc Hoàng thương tình ra lệnh cho nghỉ ba ngày trong một năm. Ba ngày đó là ba ngày Tết Nguyên Đán.

Bởi vậy đời sau trong dịp Tết nguyên đán, người ta có tục lệ kiêng không quét nhà để cho chổi được nghỉ. Nên ngày 30 Tết, dù bận rộn đến đâu mọi người cũng phải dọn dẹp nhà cửa, không vứt rác bừa bãi.

Ngoài tục kieng quet nha ngay Tet, người Việt ta còn có tục không cho lửa hay cho nước trong những ngày đầu năm. Lửa đỏ tượng trưng cho sự đầy đủ của cải trong nhà, nếu cho đi thì có nghĩa là cho luôn cả phần lộc của gia đình. Nước cũng được coi là biểu tượng cho sự thịnh vượng và nhiều tài lộc, đầu năm giữ cho nước bao giờ cũng có trong nhà, ngày trước còn có tục trước năm mới là phải gánh nước đổ đầy xô, thùng chứa để năm mới được may mắn, phát đạt. Do đó, cho nước ngày đầu năm cũng là điều kiêng kị.

chuyenphongthuy
chuyenphongthuy
Bài viết: 285

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *