Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Ý nghĩa món khổ qua ngày Tết

Trong mâm cỗ Tết có biết bao món ngon, trong đó ý nghĩa món khổ qua ngày Tết vẫn hay được người ta nhắc tới để thêm lạc quan hơn. Khổ qua ngay từ trong cái tên đã có ý nghĩa mọi phiền muộn, khổ đau của năm cũ rồi sẽ qua đi hết, và những niềm vui, sung sướng và may mắn trong năm mới đang chào đón bạn.

Dường như bởi y nghia mon kho qua ngay Tet, tên gọi môt loại quả quen thuộc miệt vườn, một món ăn thường ngày của mọi gia đình mà lại chính là món không thể thiếu trong mâm cỗ mỗi khi Tết đến xuân về.

Trong mâm cơm cúng rước ông bà ngày 29 hoặc 30 Tết phải có món khổ qua dồn thịt. Khổ qua phải chọn những trái có màu xanh đậm, suôn dài, thật đều nhau vì khổ qua suôn dài mới dễ nhồi thịt, trái mập quá bụng phình ra vừa hao thịt mà khi dọn lên mâm ăn khó cắt khúc cho đều nhau không đẹp mắt. Những trái khổ qua xanh mướt để nguyên trái, dạt chéo một đầu, người ta dùng muỗng hoặc đũa moi hết hột và lớp ruột trắng bên trong trước khi thả vào nước ngâm cho sạch, có người còn ngâm với nước đá, kì công như vậy để giữ màu xanh mướt của khổ qua khi đem đi nấu.

mon ngon ngay tet

“Khổ” rồi sẽ “qua”, niềm vui và may mắn năm mới sẽ đến với bạn

Nhân khổ qua có nhiều loại, có người thích dồn cá thát lát, người dồn tôm nhưng phổ biến hơn cả vẫn là dồn cùng thịt xay nhuyễn. Muốn dồn thịt phải khéo tay lắm, tay nhanh thoăn thoắt phết nhân cho dẻo, lần lượt dồn vào ruột trái khổ qua vừa khít mà không làm nứt vỏ. Những ngày bình thường, lấy hành lá buộc chắc trái khổ qua lại, còn ngày tết thì dùng dây lạt dành gói bánh tét sẵn có. Cái dây này hay lắm, ông bà ta nói “lạt mềm buộc chặt” quả không sai, năm nào đến Tết, mua một mớ dây lạt về để gói bánh, buộc thịt, vừa chắc chắn vừa an toàn.

Để nồi canh khổ qua trong ẩm thực ngày Tết thêm ngon, nên dùng nước dừa tươi ninh xương ống cho nước thật ngọt rồi thả khổ qua vào cho sôi bùng lên là vớt bọt cho nước trong. Rồi để lửa riu riu cho đến khi nồi khổ qua hầm vừa ăn.

Không chỉ là mon ngon ngay Tet, món ăn lấy may, khổ qua hầm còn rất mát và bổ. Vị đắng trong trái khổ qua chính là thuốc thanh nhiệt, giải độc, trị rôm sảy mụn nhọt rất hiệu quả. Nên dẫu là món ăn truyền thống nhưng hiện nay trong mâm cơm ngày Tết hiện đại, khổ qua dồn thịt vẫn là món ưu tiên hàng đầu của mỗi gia đình. Ngày Tết thị cá ê chề, một tô khổ qua đắng làm thay đổi khẩu vị sẽ là lựa chọn ngon lành cho bữa cơm gia đình. Cùng chào đón năm mới với mọi cái “khổ” rồi cũng sẽ “qua”.

chuyenphongthuy
chuyenphongthuy
Bài viết: 285