Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Số lượng hạt trên vòng tay phong thủy có ý nghĩa gì?

Vòng tay phong thủy

Vòng tay phong thủy từ lâu đã được xem như một món trang sức vừa có tính thẩm mỹ cao vừa mang màu sắc tâm linh huyền bí. Trong xã hội cổ xưa chúng ta vẫn có thể dễ dàng nhìn thấy hình ảnh người dân đeo vòng tay phong thủy, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở rất nhiều quốc gia châu Á có nền Phật giáo lâu đời và phát triển mạnh như Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Nhật Bản…

Rất khó để xác định xem chiếc vòng tay phong thủy đầu tiên xuất hiện từ khi nào. Truyền thuyết cho rằng từ thời rất xa xưa, khi đức Phật đi khắp nơi để truyền Đạo và giải thoát chúng sinh, Ngài đã truyền bá cho dân chúng về một loại vòng khi đeo trên tay có thể hóa giải mọi nỗi buồn đau trong cuộc sống, mang lại bình an cho tâm hồn. Chiếc vòng đó chính là “niệm châu”, hay còn gọi là chuỗi hạt niệm Phật, cũng chính là chiếc vòng phong thủy mà bạn đang đeo trên tay. Vì thế mà người ta thường nói những người thích đeo vòng tay phong thủy vốn có “thiện căn”, có nhân duyên lớn với Phật.

Trong xã hội ngày nay, bên cạnh những trang thiết bị vô cùng hiện đại như đồng hồ thông minh thì vòng đeo tay phong thủy cũng phổ biến không kém. Mọi người tìm đến món phụ kiện này không chỉ bởi vẻ đẹp của nó mà còn vì những ý nghĩa mang tính tâm linh tín ngưỡng. Hầu hết chúng ta đều tin rằng một chiếc vòng tay phong thủy hợp mệnh sẽ đem lại cho người đeo nó  nhiều may mắn và phúc khí. Thế còn số lượng hạt trên một chiếc vòng đeo tay thì sao, bạn có bao giờ thắc mắc rằng chiếc vòng phong thủy của mình đang đeo lại có 15 hạt chứ không phải là 16 hạt không? Câu chuyện xoay quanh số lượng hạt trên chiếc vòng tay phong thủy cũng là một đề tài thú vị để chúng ta cùng tìm hiểu.

Ý nghĩa số lượng hạt theo quan niệm Sinh Lão Bệnh Tử

Ai ai khi bắt đầu một kiếp nhân sinh đều phải trải qua quy luật Sinh Lão Bệnh Tử, một vòng tuần hoàn của số mệnh. Những luận giải trong Phong Thủy học hiện đại cho rằng số lượng hạt trên một chiếc vòng đeo tay cũng chính là thể hiện quy luật tuần hoàn của mỗi đời người. 1 hạt sẽ là Sinh, 2 hạt là Lão, 3 hạt là Bệnh và 4 hạt là Tử. Với quan niệm như trên cho nên với những chiếc vòng có tổng số hạt chia hết cho 4 được xem là số Tử. Trong 4 giai đoạn Sinh Lão Bệnh Tử thì Sinh tượng trưng cho khoảng thời gian tốt đẹp nhất, thế nên khi lựa chọn số hạt trên vòng phong thủy nên chọn số chia 4 dư 1 để chiếc vòng tay đó được rơi vào cung Sinh.

Nếu với số hạt là một con số chia 4 dư 1 không vừa với khổ tay của bạn thì cũng có thể cân nhắc lựa chọn số hạt là các con số lẻ bởi số lẻ có thuộc tính “dương”, thường đem đến những nguồn năng lượng mạnh mẽ và tốt lành của dương khí cho người đeo. Các con số lẻ phổ biến khi lựa chọn vòng đeo tay phong thủy là 15, 17, 19, 21….

Khi tìm cho mình một chiếc vòng tay phong thủy bạn nên tránh những chiếc vòng có số hạt chia hết cho 4 bởi như thế sẽ rơi vào cung Tử đồng nghĩa với việc kém may mắn.

Số lượng hạt trên vòng tay phong thủy theo quan điểm của Phật Giáo

Trong Mộc Hoạn Tử Kinh có ghi chép lại một đoạn giai thoại như sau: vua Ba Lưu Ly của nước Cao Ly (Triều Tiên) được Phật răn rằng “Nếu nhà vua muốn diệt phiền não, báo chướng, hãy xâu chuỗi tràng 108 hạt và mang bên mình. Chuyên tâm niệm Phật khi dùng tay lần hạt. Sau này, thân tâm ắt không tán loạn, cõi lòng thanh tịnh, an lạc, chết đi được đầu sinh lên cõi Diệm Thiên thứ ba”.

Nhà vua bèn tin tưởng làm theo, một thời gian sau thì thấy tâm hồn an lạc thanh tịnh, hiệu quả rõ rệt nên ra lệnh cho thuộc cấp sản xuất thêm 1000 chuỗi hạt tương tự như vậy rồi ban tặng cho các quan lại trong triều và hoàng thân quốc thích, khuyên bảo mọi người làm theo lời Phật dạy. Đây cũng có thể được xem như nguồn gốc sâu xa của những chiếc vòng tay phong thủy được lưu truyền cho đến ngày nay.

Có điều, tại sao chiếc vòng lại có số hạt là 108 chứ không phải là một con số nào khác? Thực ra, con số này có hàm ý rất thâm sâu, kết hợp giữa số lượng hạt niệm châu với danh hiệu trong điển tích. 

Số lượng hạt trên vòng phong thủy rất đa dạng, có loại 1080 hạt, 108 hạt, 54 hạt, 42 hạt, 36 hạt, 27 hạt, 21 hạt, 18 hạt, 14 hạt. Ngoài ra, còn phổ biến một loại vòng không có một số lượng hạt cụ thể, người ta sẽ xác định số hạt dựa trên kích cỡ cổ tay người đeo để có một chiếc vòng phù hợp nhất.

1080 hạt biểu thị cho thập giới, mỗi giới có 108 phiền não, hợp thành 1080 phiền não. Thập giới biểu thị cho 10 thế giới mê và ngộ, có thể phân thành 10 loại như sau:(1) Cõi địa ngục, (2) cõi quỷ đói, (3) cõi súc sinh, (4) cõi Atula, (5) cõi người, (6) cõi trời, (7) cõi Thanh Văn, (8) cõi Duyên Giác, (9) cõi Bồ Tát, (10) cõi Phật. 

Chuỗi niệm châu có 108 hạt là loại thường thấy nhất, biểu thị cho sự cầu chứng 108 Tam muội, đoạn trừ 108 phiền não, từ đó khiến cho thân tâm đạt đến trạng thái tịch tĩnh. 108 hạt tượng trưng cho 18 giới (lục trần, lục căn, lục thức), đem số 18 này nhân với 6 phiền não căn bản (tham, sân, si, mạn, nghi, ác kiến) thành 36, lại phối với Tam thế quá khứ, hiện tại, tương lai, hợp thành 108 phiền não, giống như trong kinh nói. 

54 hạt biểu thị cho 54 giai vị trong quá trình tu hành của Bồ Tát. Trong đó bao gồm: Thập tín, Thập trụ, Thập hạnh, Thập hồi hướng, Thập địa, lại cộng thêm Tứ thiện căn vị.

42 hạt biểu thị cho 42 giai vị trong quá trình tu hành của Bồ Tát, bao gồm Thập trụ, Thập hạnh, Thập hồi hướng, Thập địa, Đẳng giác và Diệu giác.

36 hạt không có hàm nghĩa chính xác, thông thường để tiện cho việc mang theo bên mình, chia 108 hạt thành 3 chuỗi, mỗi chuỗi 36 hạt. Trong đó, hàm chứa nghĩa lý lấy tiểu thấy đại, cho nên nó tương đồng với 108 hạt.

27 hạt biểu thị cho 27 hiền vị của Tiểu thừa tu hành 4 hướng, 4 quả, tức là 18 vị hữu học của 4 hướng, 3 quả trước và 9 vị vô học của quả A La Hán. Trong kinh đem giai vị tu hành của đệ tử Phật từ Hữu học đến Vô học cộng lại thành 27 loại. 

21 hạt biểu thị cho 21 giai vị, bao gồm: Thập địa, Thập ba la mật và quả Phật. “Quả Phật” chỉ đạt đến quả vị thành Phật cứu cánh nhất.

Chuỗi vòng 18 hạt tục gọi là “thập bát tử”. Trong đó, “Thập bát” chỉ “Thập bát giới”, tức lục căn, lục trần, lục thức.

14 hạt biểu thị Bồ Tát Quán Âm cùng với tất thảy chúng sinh trong thập phương, Tam thế, 6 cõi đồng nhất bi ngưỡng, khiến cho chúng sinh đạt được 14 công đức vô úy.

Còn loại vòng tay không có số hạt nhất định, trong sách nhà Phật có đoạn viết rằng: “Nếu như có người tay cầm chuỗi hạt này, không thể theo lệ niệm tụng danh hiệu Phật và Đà la ni, nhưng có thể cầm tay hoặc mang bên mình lúc đi, đứng, nằm, ngồi. Những lời được nói ra lúc thiện lúc ác, người này nếu như cầm chuỗi hạt trên tay, sẽ đắc công đức, nếu như niệm chư Phật, tụng chú, được phúc vô lượng”.

Qua đây chúng ta cũng thấy, dưới quan niệm của nhà Phật, vòng tay phong thủy thực ra không quy định số hạt.

Xem thêm -> Vòng tay phong thủy và những lưu ý khi sử dụng

chuyenphongthuy
chuyenphongthuy
Bài viết: 285

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *